Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà: Cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả 2023

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà: Cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả

Bệnh viêm ruột hoại tử trên gà (NE) là một trong những bệnh khá nguy hiểm và gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng trên gia cầm mà đặc biệt là . Bài viết dưới đây là những hiểu biết cơ bản nhất về căn bệnh này mà sv388.net muốn gửi đến quý độc giả và bà con chăn nuôi với hy vọng mọi người có thể chủ động hơn trong thực tế khi gặp trường hợp tương tự.

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là gì?

Bệnh viêm ruột hoại tử trên gà là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn Clostrium perfringens gây hoại tử nghiêm trọng trên niêm mạc ruột. Bệnh thường bắt đầu đột ngột với một sự gia tăng mạnh về tỷ lệ tử vong. Bệnh gây mất nước nặng trên gia cầm khiến cho da dính chặt vào phần cơ bắp của cơ thể và rất khó để tách ra.

Bệnh viêm ruột hoại tử trên gà thường nhạy cảm với gà ở 25 tuần tuổi. Đối với gà đẻ, bệnh thường xuất hiện ở đầu giai đoạn đẻ hoặc thời kỳ đẻ cao điểm, đặc biệt là những trường hợp có bệnh cầu trùng xuất hiện thì bệnh lại càng nặng.

Trong một số trường hợp cấp tính, bệnh làm hư hỏng gan, làm gan đen, thâm tím tái lại. Gà bệnh sẽ chán ăn, chậm chạp hay nằm gục thậm chí nặng không thể đi lại được. Bệnh có thể gây ra tử vong cho gà với tỉ lệ từ 5 – 25%.

Nguyên nhân gây bệnh viêm ruột hoại tử ở gà?

Gà bị viêm ruột hoại tử nguyên nhân chính là do vi khuẩn Clostrium Perfringens gây ra. Bản thân vi khuẩn này đã có sẵn trong cơ thể của gà và cũng có vai trò hỗ trợ cho đường tiêu hoá.

Do có sự thay đổi đột ngột về nước uống, thức ăn, điều kiện thời tiết, ẩm ướt hoặc gà mắc các bệnh từ trước cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sản rất nhanh. Điều này khiến phá vỡ cân bằng vốn có trong hệ tiêu hoá khiến nó trở thành độc tố làm viêm ruột hoại tử.

Số lượng vi khuẩn Clostrium Perfringens gia tăng rất nguy hiểm vì nó còn có thể gây nhiễm trùng máu và khiến gà tử vong chỉ sau 1 – 2 giờ.

Cách điều trị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà đá

Trước khi điều trị gà bị bệnh viêm ruột hoại tử chúng ta cần phải xác định gà đá có bị nhiễm thêm các bệnh nào khác hay không. Vì nếu nhiễm ghép nhiều bệnh thì việc điều trị sẽ rất phức tạp.

Nếu gà chỉ viêm ruột hoại tử thì có thể áp dụng phương pháp sau để chữa trị:

Chúng ta sẽ sử dụng một trong các loại kháng sinh như Oxytetracylin (OCT 50%), BMD, Enrofloxacin, Doxycycline Hydrochloride, Amoxicillin… Các sử dụng và liều lượng được in rõ trên các bao bì sản phẩm và điều trị trong 5 ngày. Nếu sau khoảng thời gian này bệnh không giảm thì dừng sử dụng.

Bên cạnh việc sử dụng kháng sinh để điều trị thì việc bổ sung các chất điện giải, vitamin tổng hợp, chất giải độc gan là rất cần thiết.

Chúng ta có thể dùng thêm các loại men tiêu hoá trộn vào thức ăn để hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả nhất.

Nguyên liệu cuối cùng cũng rất hiệu quả trị bệnh đó là tỏi. Chúng ta sẽ giã nát 100g tỏi ngâm với 10 lít nước và cho gà sử dụng thay nước uống thường ngày. Phần bã tỏi sẽ trộn với thức ăn điều này sẽ giúp ức chế các vi khuẩn hệ tiêu hoá và kích thích hệ thống đường ruột cho gà.

Phương pháp phòng bệnh viêm ruột hoại tử

Các lưu ý khi phòng tránh bệnh gà bị viêm ruột hoại tử với gà đá:

Giữ gìn chuồng trại, không gian sống của gà sạch sẽ, thoáng mát.

Thức ăn, nước uống luôn được thay thường xuyên và không để bị ôi thiu.

Bổ sung thường xuyên các chất khoáng, điện giải, vitamin tổng hợp… tăng sức đề kháng.

Thức ăn thường ngày cho gà có kích thước đồng đều, không nấm mốc và duy trì thường xuyên. Hạn chế thay đổi cách cho ăn và khẩu phần ăn một cách đột ngột.

Tiêm đầy đủ các mũi vacxin phòng bệnh và phun xịt khử trùng thường xuyên.

Kết luận

Trên đây là những điều quan trọng khi gà bị bệnh viêm ruột hoại tử. Hy vọng chúng ta đã có được những hiểu biết nhất định về căn bệnh này và chủ động trong công tác phòng và điểu trị bệnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-ga6789