Các Loại Mào Gà Chọi Được Ưa Chuộng, Đá Tốt Nhất 02/2024

Các loại mào gà chọi được ưa chuộng, đá tốt nhất hiện nay

Các loại mào gà chọi khác nhau cũng là tiêu chí để đánh giá gà đá hay hay đá dở. Kết hợp cùng cách xem mào gà cùng các yếu tố khác để sư kê có thể lựa chọn được một chiến kê thi đấu tốt nhất. Mỗi loại mào gà khác nhau đều có những đặc điểm nhận biết khác nhau. Hãy cùng SV388 Trực Tiếp tìm hiểu đặc điểm của từng loại mào gà chọi qua bài viết dưới đây!

Tổng quan về các loại mào gà chọi

Tổng quan về các loại mào gà chọi
Tổng quan về các loại mào gà chọi

Mào gà là gì?

Mồng gà còn được gọi là mào gà. Là phần thịt nằm phía trên đỉnh đầu của gà. Mồng gà của gà trống thường lớn và có màu sắc tươi hơn nhiều so với gà mái.

Mỗi giống gà chọi thường có một kiểu mồng gà nhất định. Do đó, nhờ vào việc xem tướng mồng gà, các sư kê có thể nhận biết được các giống gà chọi. Đặc điểm lối đá của chúng. Xem tướng mồng gà cũng là một trong các yếu tố trong cách chọn gà đá hay của nhiều người chơi gà.

>>>> Xem thêm: Đá Gà Philippines – Đá Gà Cựa Sắt Trực Tiếp Mới Nhất 02/2024

Tác dụng của mào gà chọi

Ngoài việc giúp nhận biết các con trống và mái thì mào gà chọi còn có các tác dụng sau đây :

  • Phản ánh tốt tình trạng sức khỏe của gà chọi : Đây là một trong những tác dụng giúp sư kê nhận biết nhanh các vấn đề về sức khỏe, sự sung mãn, hưng phấn của gà thông qua màu sắc của mồng gà có đậm hoặc nhạt hơn so với bình thường. Ngoài ra, kết hợp giữa xem mào và các yếu tố khác mà có thể nhanh chóng phát hiện và điều trị khi gà chọi mắc bệnh. Khi phần mồng gà bị nhăn nhúm lại, xiên vẹo, xuất hiện các vết đốm…giúp cảnh báo sớm các bệnh về mốc trắng, bệnh đậu…
  • Hấp dẫn những con mái : việc này tác động nhiều đến việc đúc gà, tạo giống. Những con có mào gà đẹp, khỏe khoắn, màu sắc bắt mắt sẽ dễ thu hút những con gà mái xung quanh.

Các loại mào gà chọi điển hình 2024

Các loại mào gà chọi điển hình
Các loại mào gà chọi điển hình

Gà Mồng lá (single)

Mồng lá cũng thuộc dạng các loại mào gà chọi đẹp cùng là dạng mồng gà tương đối mỏng, phần thịt nhẵn nhụi và mềm. Gốc mồng kéo dài từ mỏ cho đến đỉnh đầu, phần trên cùng bao gồm từ 5 đến 6 gai mồng hay chóp. Chóp chính giữa cao nhất so với các chóp phía trước hay sau, tạo thành hình nửa o-van khi nhìn tổng thể.

Mồng phải luôn dựng thẳng, mồng gà trống to và dày hơn mồng gà mái; mồng gà mái có thể thẳng hay siêu vẹo tùy giống gà. Mồng được chia làm 3 phần: trước, giữa và sau hay lưỡi mồng, tức phần kéo dài ở sau đầu. Gà có mồng lá là một trong các loại mào gà chọi hay hiện nay

Gà Mồng Trà (rose) – tốt hay xấu?

Gà mồng trà có đặc điểm đặc, rộng, gần như bằng phẳng trên nóc, ít thịt, phần cuối có chỏm kéo dài, mà nó có thể ngóc lên như ở giống Hamburg; gần như nằm ngang như ở giống Rosecomb Leghorn, hay cong theo dáng đầu như ở giống Wyandotte. Mặt trên ở phần chính phải hơi phồng và lởm chởm những gai tròn nhỏ. Hình dáng thay đổi tùy giống gà.

Gà Mồng Chạc (V-shaped)

Gà mồng chạc mồng có hai nhánh, giống như sừng nối với nhau ở gốc chẳng hạn như Houdan, Polish, Crevecoeur, La Fleche và Sultan.

Gà Mồng Dâu (pea)

Đây cũng là một trong các loại mào gà chọi khá phổ biến, thường thấy ở những con gà chọi. Mồng dâu thường có dạng thẳng đứng, chạy từ phần mỏ đến đỉnh đầu. Đặc biệt phần cuối của mồng còn được kéo ra sau thêm một đoạn và hướng chếch lên trên. Một số gà mồng dâu có thể thấy như gà Sumatra, Brahma, Buckeyes…

Kích thước và độ dài của mồng dâu so với các loại mồng khác là bình thường. Phần đỉnh của mồng thường có 3 khía với những chóp bên trên. Vì đặc trưng của gà mồng dâu là phải thẳng đứng, do đó nếu phần mồng hơi ngả sang một bên thì gọi là mồng chập hoặc mồng trập.

>>>> Xem thêm bài viết: Gà Nòi Đẹp Nói Lên Điều Gì? TIP Hay Chọn Gà Chọi Chiến 2023

Gà Mồng Vua (buttercup) – chiến kê nổi tiếng xa gần

Gà có mồng vua
Gà có mồng vua một trong các loại mào gà chọi hay nhất hiện nay

Gà đòn, gà chọi có mồng vua là khi chúng sở hữu một lưỡi mồng mọc từ giao điểm giữa đầu và mỏ. Hơi ngả về sau thành hình cái vương miện, nằm ngay chính giữa đỉnh đầu. Với loại gà mồng vua này, vành của mông hình vương miện được chia đều bởi các chóp và kết thúc ở phía sau. Chóp mọc từ giữa vương miện là lỗi nghiêm trọng.Đây là một dạng mồng gà đá hay

Gà Mồng Trích (cushion)

Dạng mồng trích ở gà là kiểu mồng thấp. Tương đối gọn và nhỏ, nó phải thật nhẵn nhụi, không lồi lõm hay có gai. Đồng thời không phát triển quá phần đỉnh đầu. Vậy gà mồng trích này tốt hay xấu?

Bạn sẽ thấy khung xương của gà mồng trích này rất liền lạc, khả năng tải đòn nhạy bén. Có sức bền và khả năng chịu đòn cũng vô cùng chất lượng. Một số nơi cho rằng, gà mồng trích khi đá nên chọn những mồng có chóp nhọn dướng lên trời. Đa số con gà có mồng kiểu này vừa đẹp, khỏe lại đá hăng và rất hay.

>>>> Xem thêm tất cá nội dung cần thiết: Đá gà SV388 – Cập Nhật Thông Tin, Để Có Cơ Hội Thắng Lớn

Gà Mồng Óc (walnut)

Dạng mồng này ở gà khá giống mồng trích nhưng lại có dạng nếp gấp như quả óc chó. Mồng óc có điểm nổi bật như đặc, tương đối rộng. Hình thành từ sự kết hợp của hai alen trội gồm alen mồng trà (R) và alen mồng dâu (P).

Gà Mồng Đậu (strawberry)

Gà đòn có dạng mồng thấp, gọn và tròn trĩnh, ngả nhiều về trước và phần sau không vượt quá giữa đỉnh đầu.

Gà Mồng Ác (silkie)

Với gà mồng ác thì chiếc mồng của chúng gần như tròn, đôi khi phồng. Chiều rộng lớn hơn chiều dài; đỉnh gấp nếp xen ngang bởi răng cưa nhỏ, lởm chởm ở phần trước và giữa mồng. Đôi khi, có hai hay ba chóp nhỏ phía sau bị mào che, đôi khi không có chóp nào. Nhìn chung, về mặt di truyền đây là kiểu mồng trà (rosecomb) kết hợp với mào (crest).

Gà Mồng Lỗ

Mồng gà gọn gàng nhưng có lỗ phía sau. Mồng gà lỗ tốt hay xấu là câu hỏi được rất nhiều sư kê thắc mắc. Dựa theo kinh nghiệm của nhiều lão làng chuyên gia trong lĩnh vực gà chọi cho rằng không tốt. Gà mồng lỗ không được đánh giá cao trong danh sách các chiến kê có sức đấu mạnh.

Kết luận 

Trên đây là các loại mào gà chọi tiêu biểu mà SV388BET.NET đã tổng hợp được. Anh em có thể tham khảo để kiểm chứng xem chú chiến kê của mình thuộc loại mồng gà nào nhé. Đây là một tiêu chí khá quan trọng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng gà đó. Tuy nhiên nếu bạn chọn được chú gà có đầy đủ các yếu tố chiến binh như khỏe mạnh, sức bền cao, thân hình đẹp.. thì tốt xấu hay không sẽ không là vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-ga6789