Gà Bị Ké Chậu và Cách Trị Ké Chậu Ở Gà Hiệu Quả, Khỏi Bệnh 100%

150 lượt xem - Posted on
Gà Bị Ké Chậu và Cách Trị Ké Chậu Ở Gà Hiệu Quả, Khỏi Bệnh 100%

Gà bị ké chậu là bệnh khá phổ biến ở gia cầm, đặc biệt là ở các loại gà đá. Bệnh này khiến bàn chân gà bị sưng tấy, khiến việc di chuyển, đi lại gặp phải nhiều sự khó khăn. Mặc dù không ảnh hưởng đến sức khỏe của chiến kê nhưng đối với chiến kê thì đôi chân chính là vũ khí quan trọng nhất. Hãy cùng Sv388bet.net tìm hiểu về tình trạng bệnh này cũng như cách điều trị hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé! 

Bệnh ké chậu là bệnh gì?

Bệnh ké chậu là bệnh gì?
Bệnh ké chậu là bệnh gì?

Gà bị ké chậu là một bệnh do gà bị nhiễm trùng ở chân gây ra. Vết nhiễm trùng thường ở phần thịt giữa lòng bàn chân và nguyên nhân gây nhiễm trùng là do vi khuẩn Staphylococus. Khi gà vô tình bị xước ở lòng bàn chân, vi khuẩn Staphylococus có thể xâm nhập gây ra tình trạng viêm nhiễm. Vết thương sẽ không lành cùng với việc gà đi lại nhiều tạo thành vết áp xe.

Vết áp xe này nhìn bề ngoài thì không có vấn đề gì nhưng bên trong có nhân tạo thành ổ hoại tử khiến gà đi lại có cảm giác đau đớn, ban đầu gà chỉ đi hơi cà nhắc nhưng sau gần như chỉ đi được bằng một chân.

Bệnh ké chậu ở gà không phải hiếm gặp đặc biệt là đối với những người nuôi gà chọi. Khi gà bị ké chậu sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của gà. Đối với gà chọi thì khi bị sưng củ bàn gần như là bị phế không đá đấm được gì nữa, thậm chí đạp mái cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

Cách trị gà bị ké chậu

Cách trị gà bị ké chậu
Cách trị gà bị ké chậu

Có nhiều cách trị gà bị ké chậu khác nhau được các sư kê truyền tai nhau. Tuy nhiên mỗi cách làm lại có những ưu và nhược điểm khác nhau. Cùng tham khảo một số cách thức dưới đây nhé!

Cách trị gà bị ké chậu bằng vôi + mật ong

Cách thực hiện là trộn vôi với mật ong (tỉ lệ 1:1) hoặc có thể không cần dùng mật ong nhưng nhất định phải có vôi. Loại vôi mà chúng ta dùng là loại vôi dùng để ăn trầu. Các bạn cạy lớp áp xe bên ngoài ở vùng bị ké chậu ra sau đó bôi vôi và mật ong vào, vôi sẽ ăn mòn phần bị viêm đồng thời diệt sạch vi khuẩn.

Thời gian đầu chỗ bị viêm sẽ sưng lên nhưng duy trì làm 7 – 10 ngày khi chân hết sưng gà sẽ khỏi hẳn.

Cách trị gà ké chậu bằng rượu + muối

Tương tự như cách chữa trên nhưng các bạn không dùng vôi + mật ong mà dùng rượu + muối. Nên chọn loại rượu trắng có nồng độ cao và phải là loại rượu đảm bảo chất lượng. Nếu không sẽ không có tác dụng sát trùng mà còn khiến vết ké chậu bị nặng hơn.

Đầu tiên bạn hòa muối với rượu sau đó cho vào bát nhỏ, nhúng chân gà vào trong ngâm một lúc khoảng 30 phút. Duy trì như vậy trong khoảng 10 – 15 ngày là gà sẽ khỏi.

Cách trị gà bị ké chậu bằng cách cắt bỏ phần bị viêm

Cách loại bỏ hoàn toàn phần bị viêm này hiệu quả nhanh hơn và có thể điều trị được triệt để nhưng phải cẩn thận nếu không gà bị nhiễm trùng lại thì gần như là chân đó không đi lại được nữa.

Trước tiên bạn vệ sinh sát khuẩn phần chân bị ké chậu, dùng dao lam cắt hết phần bị áp xe và khoét hết ổ viêm bên trong. Sử dụng nước muối vệ sinh sạch khu vực vừa cắt sau đó bôi thuốc mỡ tra mắt vào để tránh bị nhiễm trùng. Dùng băng gạc quấn kín vùng chân gà vừa cắt ké chậu để tránh gà đi lại ảnh hưởng tới vết mổ. Thay băng gạc cho gà mỗi ngày 1 lần cho đến khi vết thương lành là được.

Để tránh việc gà bị nhiễm trùng các bạn có thể cho gà uống thuốc chống viêm dành cho người như thuốc Anpha Choay cũng rất tốt. Để tránh việc gà bị nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua vết mổ thì bạn cũng nên cho gà uống một số loại kháng sinh phổ rộng để đề phòng như Enrofloxacin hoặc Doxycyclin trong thời gian từ 3 – 5 ngày.

Kết luận 

Vậy là Sv388bet.net vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin nhận biết bệnh và cách chữa trị gà bị ké chậu hiệu quả được các sư kê chia sẻ. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn giải quyết tình trạng bệnh của các chiến kê. Chúc anh em có những trận đá gà nảy lửa, đầy hấp dẫn nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *