Gà Hồ Là Gà Gì? Tìm Hiểu Kỹ Thuật Chăm Sóc & ChăN Nuôi Đúng Chuẩn

Gà Hồ

Gà Hồ – đây là được coi là một trong những linh vật thời xưa được dùng để tiến vua. Hiện nay giống gà này vẫn phổ biến và được bảo tồn. Nếu bạn muốn nuôi giống gà này thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của SV388 để có thêm thật nhiều thông tin về Gà Hồ cũng như cách chăm sóc chúng. Cùng xem giống gà quý này có những đặc điểm nổi bật gì nhé!

Gà Hồ là gì?

Gà Hồ là gì?
Gà Hồ là gì?

Gà Hồ là một giống gà quý tại Việt Nam, nuôi sống ở thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây được coi là một trong những linh động vật của Việt Nam.

Nguồn gốc của Gà Hồ

Gà Hồ là giống gà quý tại Việt Nam, có nguồn gốc từ làng Lạc Thổ, Thị trấn Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây được coi là một trong những linh vật của Việt Nam, gắn liền với tập quán cổ truyền cũng như nền văn hiến tại Bắc Ninh. Gà Hồ được nuôi phổ biến ở một số huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh cũ và một số vùng miền khác ở miền Bắc. 

Đặc điểm của Gà Hồ

Gà Hồ mang một số đặc điểm khác biệt với những giống gà thả vườn khác như:

 • Tầm vóc khá to, cao hơn hẳn những giống gà khác
 • Lông của gà trống trưởng thành thường có 2 màu chính là đen ánh xanh và đỏ đậm. Còn với gà mái có 3 màu lông gồm màu đất sét, màu lông chim sẻ và màu vỏ quả nhãn khô. 
 • Hình dáng khá giống con công nên được gọi là đầu công. Mào gà gọn giống hình múi chanh hoặc là quả dâu tây úp ngược và có màu đỏ. Đuôi gà xoe to và rất đều nhau, mỗi khi chúng cất tiếng gáy cánh gà úp chặt vào thân. Chân gà Hồ thường to, thấp, tròn, có 3 hàng vảy, vảy chân mịn và có màu đậu nành.
 • Trọng lượng của gà trưởng thành rơi vào khoảng 4.5 – 5.5kg, trong khi đó trọng lượng của gà mái rơi vào khoảng 3.5 – 4kg.

Chính vì vậy khi ấp trứng không nở hết nên số lượng gà cho ra rất ít so với những con gà ta thả vườn khác.

Cách nhận biết gà Hồ quý tộc (gà thuần chủng)

Cách nhận biết gà hồ quý tộc (gà thuần chủng)
Cách nhận biết gà Hồ quý tộc (gà thuần chủng)

Những con gà quý tộc là những con gà thuần chủng. Tuy nhiên vì có rất nhiều điểm giống nhau giữa gà thuần chủng và gà Hồ lai nên cần có cách phân biệt giữa 2 loại này với nhau.

 • Nếu là gà Hồ lai thì chúng sẽ có vóc dáng to hơn gà Hồ thuần chủng nhưng trông chúng hiền lành hơn. Thân dài, đùi và chân nhỏ. Ngón chân tách rời nhau và có mào sít ở trên đầu. Con mái có mào trái dâu và ngực nở nang. Thêm vài đó gà lai sẽ khỏe mạnh và dễ nuôi hơn, có khả năng chống với thời tiết và bệnh tật tốt.
 • Còn để nhận biết đó là gà thuần chủng đặc điểm nổi bật nhất chính là đôi chân của chúng. Chân của giống gà thuần chủng thường dài, to và có cảm giác rất mạnh mẽ. Vóc dáng to lớn hơn những loại gà thông thường. Lông của con trống thường có màu đỏ mận và con mái có màu vàng nhãn. 

Dáng đi thể hiện sự uy nghiêm, chững chạc và thường được chăn nuôi tại vườn. Gà Hồ lai thì mặt sẽ hiền vì được lai từ nhiều gà khác nhau. Còn gà thuần chủng thì vóc dáng thể hiện sự uy nghiêm. Thế nên nó mới được coi là giống gà quý và thường được dùng để tiến vua nên còn được gọi là gà tiến vua.

>>>> Xem thêm bài viết: Gà Serama có đặc điểm gì. Hướng dẫn cách chăm sóc và giá bán của Gà Serama

Cách chăm sóc gà Hồ đúng cách
Cách chăm sóc gà Hồ đúng cách

Hình thức tốt nhất đó chính là nuôi gà Hồ theo hình thức thả vườn. Nhưng hình thức này khá lâu cho ra gà trưởng thành. Vì vậy để đáp ứng được nhu cầu của thị trường hiện nay chăn nuôi theo hình thức bán thả đang rất được ưa chuộng. Kỹ thuật nuôi gà Hồ không khác so với những gà khác là mấy. Quan trọng đầu tiên là khâu làm chuồng, bà con cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây.

Chuồng trại

Cần thiết kế nơi cao ráo, thoáng mát, xa khu dân cư. Cần thiết kế chuồng trại như sau:

 • Nuôi theo phương pháp công nghiệp: Chuồng được đóng thành nhiều ô chuồng với diện tích 2-3m2, rải thêm trấu khô, rơm hoặc cỏ khô sạch dày khoảng >= 5cm để làm đệm. Bạn cũng có thể đóng bằng khung tre, gỗ, nứa hay sắt cách nền tầm 40-70cm để cho phân rơi xuống đất. Chuồng cần có hệ thống thoát nước tốt và nên lắp đặt hệ thống sưởi ấm cho gà con.
 • Theo phương thức bán chăn thả: nên làm chuồng hướng về phía mặt trời mọc để đón ánh nắng buổi sáng. Chuồng trại phải luôn khô thoáng và không có chỗ trũng nước. Những ngày nắng ráo nên cho gà ra ngoài vườn. Để gà phát triển cũng như chất lượng thịt tốt hơn, đến chiều tối thì dồn gà vào chuồng. Tốt nhất là nên xây dựng từ 2-4 bãi thả để luân phiên, mật độ gà trong bãi thả khoảng 1-5m2/ con.
 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên: nên phun chất sát trùng lên toàn bộ khu vực nền, máng, lồng và các vật dụng chăn nuôi định kỳ bằng Bencid 200 hay Iodine. Rửa máng ăn uống sạch sẽ 2 ngày một lần để tránh sinh sôi vi khuẩn và đảm bảo chuồng luôn thoáng mát, sạch sẽ.

Dụng cụ ăn uống

 • Về máng ăn: gà từ 15 ngày tuổi nên cho ăn máng treo và nên treo ở độ cao thích hợp. Với gà ít tuổi, bà con nên làm theo cách sau: với gà 1-3 ngày tuổi nên rải thức ăn trên giấy lót trong lồng úm. Với gà 4-14 ngày tuổi nên ăn bằng khay hoặc máng. Với hình thức bán thả hoặc nuôi thả, bà con đặt thêm một số máng cát sỏi nhỏ giúp cho gà dễ tiêu hóa thức ăn. Cũng như cung cấp cho gà một lượng chất khoáng nhất định.
 • Về máng uống nước: Nên sử dụng máng uống 1.5 lít để tránh gà nhảy vào trong. Hàng ngày nên thay nước khoảng từ 2-3 lần để nước không bị ôi thiu hoặc để lẫn thức ăn vào.
 • Máng ăn và máng uống phải được phân bổ đồng đều để bảo đảm cho gà không bị đói và khát. Đồng thời cũng cần vệ sinh máng sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe cho gà

>>>> Xem thêm nội dung liên quan: Gà Mía || Sự Lựa Chọn Hàng Đầu Cho Người Chăn Nuôi Gà Lấy Thịt

Chế độ dinh dưỡng cho gà

Lúc đầu, đối với gà Hồ con, phải cho gà uống có hòa Glucose và Vitamin C. Nhằm bổ sung dinh dưỡng cũng như cấp chất đề kháng cho gà. Thay máng nước thường xuyên và luôn để máng thức ăn trong tình trạng sạch sẽ.

 • Một ngày bà con nên cho gà ăn từ 5-6 lần để kích thích gà ăn nhiều hơn. Không nên đổ thức ăn quá nhiều tránh lãng phí nên đổ vừa phải để gà vừa bới vừa ăn. Hơn nữa để thức ăn quá lâu sẽ làm giảm chất lượng của thức ăn.
 • Sau tuần đầu tiên, gà con có thể cho ăn tấm hoặc ngô. Kết hợp với rau xanh xay nhuyễn để kích thích gà ăn nhiều hơn. Lúc này, bà con giảm tần suất cho ăn còn 3-4 lần/ngày. 
 • Bên cạnh chăn nuôi bằng các loại thức ăn. Bà con cũng nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết như: Bcomplex, Gluco K+C, Vitamin C15 và Hnf-VITAGROW. 

Cách phòng bệnh khi nuôi gà Hồ 

Phòng bệnh là một vấn đề rất quan trọng trong chăn nuôi. Bởi vì như vậy sẽ hạn chế được khả năng mắc bệnh của gà. giảm tỷ lệ loại thải và giúp gà tăng trọng nhanh hơn.

Các bước để phòng bệnh tốt nhất:

 • Giữ vệ sinh chuồng trại và các dụng cụ ăn uống sạch sẽ mỗi ngày
 • Luôn giữ cho chuồng khô ráo, hạn chế các nguồn lây lan như chim chuột.
 • Tiêm ngừa các vacxin phòng ngừa bệnh từ nhỏ để gà được phát triển tốt hơn.

 Một số bệnh thường gặp của gà Hồ

Một số bệnh thường gặp của gà hồ
Một số bệnh thường gặp của gà Hồ

Bệnh Newcastle

Bệnh lây lan khá nhanh, gà giảm ăn, xù lông, xõa cánh. Đặc biệt khi dốc ngược sẽ thấy gà chảy ra nhiều nước chua. Tỷ lệ chết lên tới 90%.

Bệnh hô hấp mãn tính

Lây lan nhanh, dễ lây cho cả đàn. Chảy nước mắt sau đó chuyển sang trắng đục. Hay vẩy mỏ hoặc phát ra tiếng khoẹt khoẹt. Bệnh này ít làm gà chết nhưng cơ thể gà sẽ mãn tính với bệnh. Từ đó giảm tăng trọng và hao phí thức ăn.

>>>> Xem thêm nội dung: Những Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đá có ích dành cho bạn

Bệnh tụ huyết trùng

Thở khó chảy nước mũi nước miếng, vi trùng gây nhiễm độc máu làm cho gà Hồ chết nhanh.

Bệnh Gumboro

Truyền nhiễm do virus, thường có ở 3-8 tuần. Lây lan nhanh chỉ tầm mấy ngày là cả đàn sẽ bị lây nhiễm.

Kết luận

Sau bài viết tổng hợp trên của https://sv388bet.net/ này. Chắc chắn các bạn sẽ hiểu rõ hơn về giống gà quý này cũng như cách chăm sóc Gà Hồ hiệu quả nhất. Chúc các bạn sớm sở hữu được những chú gà tốt, đẹp chất lượng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-ga6789 quang-cao-da-ga-ga6789