Gà Hyline Là Gì? Đặc Điểm & Kỹ Thuật Chăm Sóc Gà Đúng Chuẩn

ga-hyline

Giống gà Hyline là gì? Bạn đã bao giờ nghe đến giống gà siêu trứng này chưa? Với mức độ tiêu thụ trứng đáng kinh ngạc tại thị trường Việt Nam, giống gà này đã nhanh chóng được du nhập vào nước ta. Vậy giống gà này có gì đặc biệt và năng suất trứng cho ra là bao nhiêu mà lại được bà con nuôi nhiều như vậy? Bài viết dưới đây của SV388 BET sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này, cùng đón xem nhé!

Gà Hyline là gì?

Giới thiệu về Gà Hyline
Giới thiệu về Gà Hyline

Đầu tiên để tìm để tìm hiểu về giống gà Hyline. Chúng ta cùng xem giống gà này có nguồn gốc từ đâu.

Nguồn gốc?

Ở Việt Nam, giống gà hyline được nhập khẩu trực tiếp từ năm 1993 bởi công ty Unicoast Corportio Import & Export U.S.A. Trước khi đưa vào Việt Nam thì có nguồn gốc nhập khẩu của chúng là từ Mỹ. Được nghiên cứu và phát triển tại công ty Hyline International. Giống gà siêu trứng này đã được 120 nước trên thế giới nhập khẩu và chăn nuôi.

Cũng từ đặc điểm nhiều trứng của giống gà này mà chúng đã được dùng để đi lai tạo ra nhiều giống gà khác bao gồm: Hyline W-36, Hyline W-98, Hyline Silver Brown, Hyline Gray.

Đặc điểm 

Gà Hyline có hình dáng giống với gà Brown Nick của Mỹ. Ngoại hình của chúng không quá sồ sề, nhỏ gọn với chiếc mồng đơn trên đầu.

Còn về màu lông, thì màu nâu nhạt là chủ đạo với cặp chân to màu vàng. Trứng của giống gà này thường có màu nâu nhạt và đạt trọng lượng từ 56 – 60 gam/quả. Tuổi trưởng thành của giống gà này khá sớm. Chỉ với 18 tuần tuổi là gà có thể đẻ trứng.

Sản lượng trứng cho ra 280 – 290 quả trứng/mái/năm và cần lượng thức ăn là 15 – 16kg cho 100 quả trứng.

Nếu muốn phân biệt những con gà con mới nở là gà mái hay gà trống. Bạn có thể nhìn qua bộ lông, với lông màu nâu thì là gà mái và lông màu trắng thì là gà trống. Gà sinh sản có thể nuôi tới 53 tuần tuổi thì năng suất trứng cho ra vẫn cao. Tỷ lệ đẻ trứng cao lên đến 96%.

Bà con muốn trứng cho ra với năng suất cao. Cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng và chăm sóc đúng kỹ thuật để kích thích sự tăng trưởng của gà. Với cách này chỉ trong vòng 4-5 tháng là gà có thể đẻ. Giá trị dinh dưỡng của trứng gà Hyline rất cao nên rất được đón nhận tại thị trường Việt nam.

Định hướng chăn nuôi gà Hyline tại Việt Nam

Quy mô chăn nuôi gà Hyline tại Việt Nam
Quy mô chăn nuôi gà Hyline tại Việt Nam

Giống gà này được nhập khẩu vào Việt Nam vào năm 2013. Chủ yếu được phân bổ vào miền Nam do công ty Ba Vì chịu trách nhiệm sản xuất. Khu vực này có điều kiện khí hậu tương đối thuận lợi cho gà phát triển. Vậy nên hiện nay giống gà này đã được rất nhiều bà con chăn nuôi với mô hình lớn.

Để có thể nuôi được những chú gà Hyline chuẩn nhất. Hãy tìm hiểu những nơi nuôi gà uy tín nhất để chất lượng của đàn gà khi trưởng thành đạt năng suất đẻ trứng cao. Vì khi còn nhỏ chúng ta sẽ rất khó để có thể nhận ra chúng có phải là giống gà Hyline hay không. Chỉ khi đến thời kỳ trưởng thành đẻ trứng bà con mới có thể biết được.

>>>> Xem thêm bài viết liên quan: Chi tiết cách nuôi gà chọi con phát triển nhanh và tốt nhất

Cách nuôi gà Hyline đẻ trứng cho ra năng suất cao

Cách chăm sóc gà đặt sản lượng trứng cao
Cách chăm sóc gà đặt sản lượng trứng cao

Để nuôi được những con gà Hyline đẻ ra trứng đạt năng suất cao nhất, thì bà con cần chú trọng vào các giai đoạn sau

Giai đoạn úm gà con

Giai đoạn này rất quan trọng, khi gà mới nở, cơ thể của gà rất yếu cần nhiệt độ cao. Nên cần chú ý điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Nhiệt độ này không chỉ được áp dụng với gà Hyline mà còn được sử dụng với rất nhiều giống gà khác.

  • Đối với gà con từ 0 – 3 tuần tuổi: 28 – 30 độ C
  • Gà từ 3 – 5 tuần tuổi: 25 – 28 độ C
  • Gà trên 5 tuần tuổi: 18 – 21 độ C

Đây là nhiệt độ chung, các vùng miền có điều kiện khí hậu khác nhau nên tùy chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp.

Đối với thức ăn của gà, có thể chọn những loại bán sẵn theo từng giai đoạn phát triển của gà. Nếu thấy cân nặng không đủ so với tiêu chuẩn thì cần xem lại nguyên nhân và bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

Gà mới nở đừng vội cho chúng ăn luôn mà hãy cho chúng uống nước trước. Trong nước nên pha thêm gluco + vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho gà. Mỗi máng uống nước nên đáp ứng 50 con gà con. Sử dụng máng uống nước phù hợp với mỗi giai đoạn của gà.

Cắt mỏ gà là điều cần thiết để cho gà không cắn xé lẫn nhau. Thời điểm cắt mỏ gà tốt nhất là từ 8 – 10 ngày tuổi. Sau khi cắt mỏ gà xong nên bổ sung cho gà thuốc bổ trợ để gà sớm lấy lại sức khỏe.

>>>> Xem thêm nội dung liên quan: Gà Bị Té Gió Là Bệnh Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Hiệu Quả 100%

Giai đoạn nuôi gà Hyline đẻ

Gà lấy trứng sẽ có cách nuôi khác hơn nhiều so với gà lấy thịt. Nên bà con cần chú ý tăng cân trong giai đoạn này.

  • Về cách làm ổ cho gà đẻ: Trong thời gian bắt đầu đẻ nên cho gà ăn tự do thoải mái. Cần theo dõi thường xuyên trọng lượng của gà sau mỗi tuần. Làm ổ phải thoáng mát, thông thoáng, sạch sẽ và không bị ánh nắng chiếu rọi trực tiếp. Lót ổ cho gà đẻ phải ở nơi tương đối yên tĩnh và thuận lợi cho việc thu hoạch trứng mỗi ngày. Sử dụng chất lót chuồng như rơm rạ và vài mềm,…
  • Về bố trí máng ăn: Nên chọn các loại máng phù hợp với từng độ tuổi của gà. Đặt máng thức ăn xen lẫn với máng nước uống để gà thuận tiện hơn. Có thể sử dụng hình thức máng treo để tránh rơi vãi thức ăn, làm bẩn thức ăn. Tuy nhiên không nên treo quá cao.
  • Về thức ăn: Thức ăn chính cho gà như là thóc lúa, rau xanh,… và cần bổ sung thêm canxi từ vỏ sò, bột xương cá,.. . Ngoài ra có thể bổ sung thêm cám công nghiệp để trọng lượng của gà được cải thiện hơn.

Cách phòng bệnh cho gà Hyline

Phòng bệnh cho gà siêu trứng
Phòng bệnh cho gà siêu trứng

Giống gà siêu trứng này rất dễ bị mắc bệnh bại liệt. Thế nên cần phải phòng bệnh để gà tránh mắc những bệnh lây lan hàng loạt.

Đầu tiên cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại. Các máng thức ăn và máng nước uống cần phải thường xuyên dọn dẹp,  để tránh gà ăn phải những đồ ăn bị ôi thiu. Những điều này cũng là một phần tạo nên mầm bệnh cho gà.

Những con gà mới lớn cần phải tiêm phòng vacxin. Bổ sung thêm nhiều chất đề kháng cũng như kháng sinh để gà được khỏe mạnh hơn.

>>>> Xem thêm nội dung: Những Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đá có ích dành cho bạn

Giá bán gà Hyline hiện nay

Hiện nay giống gà này đang rất phổ biến tại thị trường Việt Nam. Nên việc mua được giống gà Hyline đủ tiêu chuẩn và chất lượng là rất dễ. Bạn nên tìm những nơi uy tín và chất lượng để gà được tiêm phòng vacxin đầy đủ nhất. Tránh bị nhiễm bệnh lúc trưởng thành.

Đối với những con gà giống, giá giao động từ khoảng 12-14 nghìn đồng cho một con gà giống. Vì gà này chủ yếu để lấy trứng nên thịt của gà không được phổ biến trên thị trường, giá trứng gà cũng giống như những loại trứng gà công nghiệp hiện nay.

Kết luận 

Với những thông tin về giống siêu trứng Gà Hyline ở bài viết này. Hy vọng bài viết này của https://sv388bet.net/ sẽ hữu ích đối với bà con. Chúc mọi người chăn nuôi thành công và cho ra năng suất trứng nhiều nhất đáp ứng cầu thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-ga6789 quang-cao-da-ga-ga6789