Gà Lương Phượng Là Gì? Kỹ Thuật Nuôi Gà Lương Phượng Đúng Chuẩn

Gà lương phượng là gì? Kỹ thuật nuôi gà lương phượng đúng chuẩn

Hiện nay Gà Lương Phượng đã rất phổ biến đối với người chăn nuôi. Bà con thường chăn nuôi giống gà với mô hình lớn. Bởi sự tăng trưởng và lợi nhuận chúng mang lại rất cao. Để mọi người hiểu rõ hơn về giống gà này. Cũng như cách chăn nuôi gà để đạt hiệu quả nhất thì bài viết dưới đây của SV388 sẽ giúp bà con trong chuyện đó. Cùng tham khảo để biết thêm nhiều thông tin giúp cho việc chăn nuôi của mọi người thuận lợi hơn nhé.

Gà Lương Phượng là gì?

Gà lương phượng là gì?
Lương Phượng là gì?

Nguồn gốc gà Lương Phượng

Gà lương phượng – Là một giống gà lông vàng đến từ ven sông Lưỡng Phượng của Trung Quốc. Với sản lượng thịt cho ra đạt năng xuất cao. Gà Lương Phượng là sản phẩm lai tạo của phòng thí nghiệm gà tại Nam Ninh, Trung Quốc. Giống gà đã được kiểm nghiệm và thông qua kết quả đánh giá mức độ ổn định về các đặc tính di truyền. Cũng như các đặc điểm trưởng thành và sinh sản.

Tên giống được lấy theo một địa danh của Trung Quốc. Cái tên cũng sẽ có ý nghĩa riêng là một cơ thể vạm vỡ khỏe mạnh và cũng có ý nghĩa tinh thần. Theo người ta truyền rằng nuôi giống gà này đem lại may mắn tài lộc và hạnh phúc cho gia chủ.

Đặc điểm gà Lương Phượng

Nhìn tổng thể, có thể thấy giống gà Lương Phượng rất giống với gà ta được nuôi phổ biến tại Việt Nam. Bộ lông khá mượt, dày, bóng và có màu vàng. Ngoài ra phần màu, tích và tai có màu đỏ, rất giống với giống gà ta Việt Nam. Vì thế nên dễ khiến nhiều người nhầm lẫn. Để nhận biết rõ hơn, cùng đi đến các đặc điểm cụ thể của giống gà này sau đây nhé. 

 • Gà trống: Phần mào dựng đứng, ngực rộng dài, lưng thẳng. Cặp chân cao vừa phải, lông đuôi vươn cong và rũ ra phía sau. Ngoài ra, bộ lông còn có màu vàng hoặc tím sẫm, mào đơn, hông rộng. Cùng với lưng thẳng và phần lông đuôi dựng đứng, đầu cổ gọn gàng, cặp chân thấp và nhỏ. Cách nhận biết rõ ràng nhất là gà sẽ có màu vàng nâu, chân vàng và thân hình cân đối.
 • Gà mái: đầu gà sẽ nhỏ trông toát lên vẻ thanh tú. Thân hình rắn chắc, chân thẳng và nhỏ tương tự với giống gà Ri. Giống với gà trống lông của gà mái cũng màu vàng. Nhưng sẽ không bóng và mượt bằng, đồng thời sẽ có vài đốm nhỏ màu đen.

 

Kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng?

Kỹ thuật nuôi gà lương phượng?
Kỹ thuật nuôi gà?

Trong giai đoạn sinh sản

Tăng hiệu quả khi đàn gà cùng lứa tuổi: Nếu duy trì được đàn gà cùng một lứa hoặc cùng một giống thì hiệu quả năng suất cho ra sẽ cao hơn. Không chỉ thế còn dễ dàng chăm sóc và phòng bệnh cho gà hơn. Từ đó hạn chế khả năng bị dịch bệnh lây lan.

 • Cách xây dựng chuồng trại: Chuồng trại cần phải kiên cố và đảm bảo an toàn môi trường cũng như thích hợp khi nuôi gà. Bề mặt chuồng gà và nền, các tường bao quanh phải bằng phẳng. Đồng thời lát xi măng để tiện cho công tác dọn vệ sinh. Mái che cần thiết kế cẩn thận để có thể tránh gió lùa vào giúp gà giữ được cơ thể ấm vào mùa đông, tránh nắng vào mùa hè.
 • Nên chọn những khu có địa hình cao để làm chuồng trại và cách xa khu vực dân cư cũng như những khu chăn nuôi khác. Cần thường xuyên thử khuẩn và phun sát khuẩn để cho vi khuẩn không có khả năng sinh sôi nảy nở. Các dụng cụ như rèm che, đèn sưởi, máng ăn, máng uống, chất độn chuồng và cót quây úm cần phải luôn có sẵn để tiện cho việc chăm sóc gà.

Đây là giống gà có sức đề kháng tốt, ít bệnh tật. Gà Lương Phượng đẻ rất mắn, gà mái bắt đầu đẻ khi đạt 24 tuần tuổi và lúc đó rơi vào khoảng 2.1 kg. Còn gà trống bắt đầu phối giống khi đạt trọng lượng 2.7 kg. Sản lượng trứng khá cao đạt 171 quả/mái/66 tuần với tỷ lệ trứng có phôi khá cao, đạt 92%.

>>>> Xem thêm bài viết liên quan: Gà Tre Tân Châu là gì? Đặc điểm & Kỹ thuật chăm sóc đúng chuẩn

Giai đoạn gà con ( mới đẻ – 23 tuần tuổi)

Để cho gà có thể trưởng thành khỏe mạnh. Đây là giai đoạn nhạy cảm gà cần phải được chăm sóc cẩn thận. Để tạo nền móng vững chắc cho quá trình sinh sản. Nếu sao nhãng cũng như chăm sóc không đúng cách. Sẽ gây ra những thiệt hại lớn về năng suất và sản lượng trứng trong quá trình sinh sản.

Đối với nhiệt độ chuồng úm gà con:

 • Trong giai đoạn từ lúc mới nở đến khi 21 ngày tuổi thì nhiệt độ của chuồng cần cao. Với chuồng úm thì từ 29-38 độ còn chuồng nuôi thì 25-29 độ. Từ 25 đến 35 ngày lúc ngày có thể giảm nhiệt độ xuống và không cần phải chụp úm cho gà. 
 • Từ ngày 22-28 cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với tốc độ mọc lông của gà. Vì gà trong 2 tuần đầu tiên không thể tự điều chỉnh được thân nhiệt. Nên bà con cần tác động vào nhiệt độ đúng lúc và kịp thời.
 • Tùy theo điều kiện của từng gia đình, bà con có thể sử dụng các thiết bị sưởi ấm như: Bóng đèn, bóng hồng ngoại, bếp than, lò ủ trấu,… Cần quan sát kỹ tình hình của gà để có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Quây úm

Với những quây hình tròn với đường kính từ 1.5-2m thì có thể úm được từ 120-200 con gà con mới nở. Và từ ngày thứ 5 chở đi thì diện tích của vòng quây úm cần mở rộng ra. Chỉ nên quây úm trong tầm 2 tuần đầu tiên.

Đồ uống

Trong 2 ngày đầu tiên phải giữ nhiệt độ nước ấm khoảng 18-21 độ C. Hòa thêm với 5g Gluco với 1g vitamin C/lít nước uống. Cần vệ sinh sạch sẽ cho máng uống nước không nên để bị bệnh để tránh sinh bệnh. Nên cho gà uống nước trước và sau khi ăn 2 tiếng. Không nên để quá nhiều nước để dễ làm gà bị ướt lông. Ướt hậu môn khiến gà dễ bị chết.

Đồ ăn

Cho ăn theo bữa và tuân thủ theo quy tắc sau 2 tiếng khi uống nước. Chỉ nên cho gà ăn từng chút mộ, không cho ăn quá nhiều. Tránh bị rơi vãi thức ăn xuống đất bị nhiễm khuẩn, gà ăn phải sẽ dễ sinh bệnh.

Mật độ đàn

 • Nếu nuôi trên nền chuồng có dùng lớp độn: 15 – 20 con/mét vuông từ 1 – 7 tuần tuổi, 7 – 10 con/mét vuông từ 8 – 20 tuần tuổi; 3,5 – 4 con/mét vuông khi >20 tuần tuổi
 • Nếu nuôi trên sàn: 40 – 50 con/mét vuông từ 1 – 3 tuần tuổi, 10 – 12 con/mét vuông từ 4 – 12 tuần tuổi

Cắt mỏ

Trong các cơ sở chăn nuôi gà Lương Phượng lai và thuần chủng với số lượng lớn. Thì cắt mỏ gà mái để tránh làm gà trống bị thương trong quá trình sinh sản. Cắt mỏ thực hiện khi gà đạt 10 ngày tuổi. Hoặc có thể làm muộn hơn nhưng không quá 14 tuần tuổi. Sau khi cắt mỏ cho gà cần chăm sóc kỹ lưỡng và cho gà ăn thức ăn dạng bột. 

Giai đoạn trưởng thành (22-26 tuần tuổi)

 • Chuyển gà Lương Phượng lên chuồng đẻ: Khi thay môi trường sống gà rất dễ bị thay đổi tính nết và rất dễ bị stress. Vậy nên nuôi gà con từ lúc mới nở cho tới khi thay gà trong cùng một chuồng là hợp lý nhất. Nên chuyển vào ban đêm, càng nhanh càng tốt.
 • Nước uống: Uống nước sẽ là cách kích thích gà ăn nhiều hơn. Để làm tăng trọng lượng của trứng. 
 • Thức ăn: Cần đảm bảo thức ăn tươi mới không bị nấm mốc hoặc để quá lâu, kích cỡ không đồng đều. Việc bổ sung thêm vitamin cũng như chất dinh dưỡng là rất cần thiết. Giúp kích thước cùng như chất lượng của trứng được to và giàu dinh dưỡng hơn.
 • Ổ đẻ: Cần sắp xếp đều trong chuồng nuôi, mỗi ổ cách nhau tầm 5m. Một ổ thường sẽ từ 4-5 con gà. Tùy theo số lượng, sắp xếp hợp lý giúp gà sinh nở dễ dàng và thuận tiện hơn.
 • Thu nhặt trứng: Đa phần gà đẻ sẽ không theo một khung giờ cố định. Vì thế cần phân chia thời gian trong ngày để sắp xếp thời điểm đi nhặt trứng cho hợp lý. Sau khi thu hoạch xong nên bảo quản trứng ở nhiệt độ dưới 24 độ C. Tránh tạo điều kiện thích hợp cho phôi phát triển.

Cách phòng bệnh cho gà Lương Phượng

Cách phòng bệnh cho gà lương phượng
Cách phòng bệnh cho gà Lương Phượng

Đầu tiên để phòng bệnh hiệu quả nhất đó chính là chuồng trại. Dụng cụ đựng thức ăn, nước uống phải sạch sẽ. Đảm bảo vệ sinh để tránh mầm bệnh sinh sôi nảy nở. Kết hợp với tiêm vacxin đúng định kỳ theo khuyến cáo. Cụ thể như sau:

 • Hàng ngày quét dọn chuồng, rửa máng ăn, uống thường xuyên
 • Phun tiêu độc khử trùng chuồng trại và môi trường xung quanh định kỳ 2 tuần/1 lần
 • Theo dõi biểu hiện của đàn gà thường xuyên. Để kịp thời điều chỉnh môi trường sống của gà cho phù hợp.
 • Cách 10 ngày nên bổ sung vitamin C cho gà theo khuyến cáo. Để tăng cường hệ miễn dịch cho gà.

>>>> Xem thêm nội dung: Những Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đá có ích dành cho bạn

Giá gà Lương Phượng hiện nay

Giá gà lương phượng hiện nay
Giá gà Lương Phượng hiện nay

Với khả năng sinh trưởng cao chủ yếu gà được nuôi để lấy thịt và trứng. Gà Lương Phượng thuần chủng sẽ được yêu chuộng hơn giống gà lai. Gà có khối lượng giao động từ 1,5-1,6 kg cho 70 tuần nuôi. 

Đối với giống gà Lương Phượng gà thịt có giá giao động khoảng 100.000-120.000 đồng/kg. Còn gà giống giao động khoảng 6.500-7.000 đồng/con.

Bạn nên tìm những cơ sở bán gà uy tín để có thể chọn được những con giống chất lượng nhất.

Kết luận

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về giống Gà Lương Phượng. Hy vọng các thông tin https://sv388bet.net/ chia sẻ ở trên đã hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn sẽ xây dựng cho mình một trại gà tốt với lợi nhuận cao nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-ga6789 quang-cao-da-ga-ga6789