Gà Mía || Sự Lựa Chọn Hàng Đầu Cho Người Chăn Nuôi Gà Lấy Thịt

102 lượt xem - Posted on
Gà mía nuôi trong chuồng

Với nguồn vốn hạn chế người nông dân chăn nuôi có thể tham khảo mô hình chăn nuôi gà mía trong bài viết này. Gà mía, một giống gà của Việt Nam với sức khỏe tốt phù hợp với điều kiện thời tiết thay đổi thất thường. Để giúp mọi người chăn nuôi tốt hơn thì cùng tìm hiểu bí quyết nuôi gà mía đem đến lợi nhuận kinh tế cao dưới đây, nó sẽ giúp cho việc chăn nuôi của bạn hiệu quả hơn.

Gà mía là gì?

Gà mía
Gà mía

Nguồn gốc

Gà mía có nguồn gốc đến từ vùng Đường Lâm, Hà Nội. Với tên gà đặc biệt này chắc chắn bạn sẽ nghĩ đến một loại cây nhưng không phải cái tên bắt nguồn từ đó.

Khi xưa, ở vùng đất Đường Lâm cổ, loại gà này theo tiếng nôm gọi là Tống Mía, cái tên này được lưu truyền lại và để dễ đọc hơn nên mọi người gọi là gà mía. Ngoài ra chúng còn có tên gọi là gà tiến vua.

Từ 1999, các nhà khoa học đã phát hiện ra bộ gen quý của loài mía bản địa này, và nó cũng được đưa vào danh sách bảo tồn. Sau nhiều năm, chúng được nhân rộng ra và theo thống kê năm 2018 thì giống gà này phân bố chủ yếu ở Sơn Tây Hà Nội.

Đặc điểm của gà mía

Gà mía là giống gà bản địa, thích hợp với điều kiện thời tiết của khí hậu Việt Nam. Khi trưởng thành đối với gà mía trống lông có màu mật đặc trưng mà ít giống gà có được, còn đối với gà mía mái thì màu lông có màu giống màu lá chuối khô.

Gà mía có da vàng đỏ, ở gà mái đẻ sẽ có yếm lườn. Và một đặc điểm nữa mà ít loại là có mà ở gà mía có là hai chân của gà có sọc đỏ.

Là loại gà sinh trưởng tương đối nhanh, gà mới nở có trọng lượng khoảng 30, 35g và thường mất 15 tuần để hoàn thiện bộ lông của mình. Sau khoảng 2 tuần thì gà sẽ nặng trong khoảng trên dưới 2kg.

Khi gà mía được 4,5 tháng chăn nuôi thì cũng đã đến lúc có thể xuất chuồng được, trọng lượng khi gà có thể lấy thịt rơi vào khoảng 3-4kg tùy vào đó là gà trống hay gà mái.

Cách chọn gà mía giống

Gà mía con
Gà mía con

Để đạt được năng suất cao mang lại hiệu quả kinh tế, thì khâu chọn gà giống cũng rất quan trọng. Những con gà mía con nên chọn là những con gà mía có lông màu trắng đục, mắt tinh nhanh, nhanh nhẹn và những con gà con phải có kích thước đồng đều.

Không nên chọn những con gà hay bị bệnh, chậm chạp lông xù vì chúng sẽ phát triển kém. Vậy nên để chọn được những con giống chất lượng nhất bạn hãy tìm những nơi uy tín và đảm bảo cho ra những con giống chất lượng nhất để hiệu suất nuôi gà của bạn đạt hiệu quả cao hơn.

Dù mua ở nơi nào thì gà con cũng phải được tiêm đầy đủ vacxin, nên mua gà từ một nguồn tránh mua nhiều nguồn gây ra chất lượng không đồng đều và cũng khó kiểm soát được dịch bệnh hơn khi mua cùng một chỗ.

Cách xây dựng chuồng trại khi chuẩn bị nuôi gà mía

Gà mía nuôi trong chuồng
Gà mía nuôi trong chuồng

Chuồng trại gà mía

Chuồng trại sẽ chỉ phục vụ cho gà mía vào ban đêm khi chúng cần chỗ để ngủ và chỗ trú khi thời tiết mưa gió. Còn ban ngày gà sẽ có khu riêng vì gà thích hợp với mô hình nuôi thả vườn, vậy nên chuồng trại của gà sẽ có diện tích nhỏ hơn so với khu thả vườn.

Làm chuồng nuôi phải phù hợp với những tiêu chí sau:

  • Đặt ở vị trí cao, thoáng mát, dễ thoát nước, không bị nước tù, đọng khi trời mưa.
  • Mái che: Có thể làm một mái hoặc 2 mái, sử dụng mái fibro xi măng hoặc là lá tranh. Chiều cao ít nhất là 3.5m, mái lợp ra bên ngoài vách chuồng 1m để tránh mưa hắt.
  • Vách chuồng: cái này chỉ nên xây từ 30-40cm, còn lại nên dùng rèm che cho thông thoáng.
  • Rèm che: Che xung quanh vách tường để không cho khí lạnh tràn vào. Rèm che bao quanh bên ngoài vách tường, cách vách khoảng 20cm.
  • Ngăn ô: Nên ngăn cách chuồng thành nhiều ô khác nhau để dễ quản lý.
  • Cống rãnh thoát nước: để chuồng trại được sạch sẽ, người nuôi gà cần phải làm chuồng có rãnh thoát nước khi dọn dẹp.
  • Xung quanh phải có tường bao bảo vệ, bà con có thể xây tường bao hoặc làm hàng rào sắt, cao ít nhất từ 1.2-1.5m.
  • Trước cổng trại nên có hố sát trùng. Bên trong hố sử dụng cresyl 3% hoặc vôi bột khử trùng, tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập.

Sân nuôi thả gà mía

 

Mô hình nuôi gà mía
Mô hình nuôi gà mía

Phần này phải có diện tích rộng lớn vì gà hoạt động dưới diện tích rộng, cần nhiều không gian để chơi. Nên có một vài cây xung quanh làm bóng mát cho đàn gà, chọn cây có tán cao và rộng. Bãi thả vườn là nền đất nện chặt, bằng phẳng không bị tụ nước. Diện tích tối thiểu yêu cầu 0.5 – 1m/con gà.

Vườn thả phải được quét dọn thường xuyên tránh là nơi ẩn náu của nhiều loại vi khuẩn gây hại cho gà.

Kỹ thuật nuôi gà mía hiệu quả

Gà mía thả vườn
Gà mía thả vườn

Các giai đoạn nuôi gà mía

Cũng như những giống gà khác gà được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau để chăn nuôi được hiểu quả. 

Đầu tiên là giai đoạn úm.

Giai đoạn đầu từ 1 đến 10 tuần tuổi, đây là giai đoạn úm và gà được nốt hoàn toàn ở giai đoạn này.

Vì gà vẫn còn nhỏ, sức đề kháng kém cần thắp đèn để sưởi ấm cho gà. Thông thường tầm khoảng 2 bóng đèn 75W cho 100 con gà. Thức ăn nên đặt gọn vào các máng đựng thức ăn và để trên mặt đất, thường xuyên bổ sung thức ăn cho gà để gà không bị thiếu thức ăn.

Để kích thích gà ăn nhiều hơn, mỗi bữa ăn nên điều chỉnh lượng ăn khác nhau. Không nên dùng máng treo trong giai đoạn này vì gà còn nhỏ khó với tới thức ăn nên rất dễ gây rơi vãi. Ở giai đoạn này nên bổ sung thêm chất khoáng và vitamin E vào thức ăn của gà

Tiếp theo là giai đoạn phòng bị

Lúc này nên lọc những con gà khỏe mạnh và lớn nhanh tách riêng để việc nuôi đạt hiệu quả hơn. Giai đoạn này sẽ tiến hành nuôi trong 10 tuần để con còn nhỏ, yếu sẽ được chăm sóc kỹ hơn.

Giai đoạn này được nuôi theo hình thức bán chăn thả. Máng nước và máng ăn được bố trí thưa hơn giai đoạn úm, có thể treo máng lên vì giai đoạn này gà đã lớn và có thể ăn với hình thức đó.

Cuối cùng là giai đoạn đẻ trứng sinh sản

Nếu muốn nhân giống thì bạn cần phải tận dụng thời gian này để cho gà sinh sản, còn nếu muốn lấy thịt thì chỉ cần trải qua 2 giai đoạn trên là có thể xuất chuồng.

Thức ăn và nước uống cho gà mía

Gà mía

  • Thức ăn của gà mía bao gồm ngô, bột đậu tương, lúa mì và cám gạo,.. được trộn theo tỷ lệ nhất định phù hợp với giai đoạn phát triển của gà. Không nên chỉ cho gà ăn cám hoặc một loại đồ ăn sẽ làm gà chậm phát triển và chất lượng thịt không đáp ứng nhu cầu. Ngoài ra bạn có thể tìm thức ăn cho gà được trộn sẵn ở những nơi bán đồ ăn cho gà uy tín và chất lượng.
  • Nước uống của gà mía là nước sinh hoạt sạch, tránh dùng những nguồn nước ô nhiễm không đảm bảo hay nguồn nước bị ô nhiễm, kém vệ sinh.Các máng nước xen kẽ máng ăn và được dọn vệ sinh sạch sẽ 2 lần mỗi ngày.

Vệ sinh chuồng trại

Trong quá trình nuôi cần vệ sinh chuồng trại thường xuyên, máng nước và thức ăn luôn phải được sạch sẽ. Vào các mùa đặc biệt là mùa hè, cần được phun thuốc sát trùng định kỳ để diệt ve, mòng, muỗi để tránh sự sinh sôi của các tác nhân gây bệnh này.

Chu kỳ phun thuốc sát trùng khoảng 10 ngày một lần. Nên phun tránh phun vào gà tốt nhất nên phun vào giữa trưa vào thời điểm trời nắng nhất.

Các bệnh mà gà mía hay gặp

Gà mía thuần chủng
Gà mía thuần chủng

Các bệnh thường gặp

Bệnh dịch tả

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, xuất hiện ở mọi lứa tuổi và lây lan trong tầm 3-5 ngày. Nếu không được chữa trị kịp thời tỷ lệ tử vong là 100%.

Bệnh có biểu hiện là hắt hơi khó thở, chảy nước mũi, ỉa chảy và phân có màu xanh. Nếu nặng có thể chuyển sang triệu chứng nặng hơn như run cơ, xã cánh, suy nhược cơ thể, tê liệt toàn thân hoặc nặng hơn là chết đột ngột.

Bà con có thể sử dụng kháng sinh Genta – Costrim, Enrotril-100 để điều trị nâng cao sức đề kháng cho gà.

Bệnh Gumboro

Bệnh này có triệu chứng lây lan có thể lây từ gà ốm sang gà khỏe và chủ yếu mắc bệnh là gà mía từ 3-10 tuần tuổi.

Triệu trứng: gà uống nhiều nước, xao xác, cắn xé lẫn nhau, viêm hoại đường tử ruột, phân trắng loãng xong chuyển sang màu vàng trắng.

Cách để điều trị bệnh này bà con vừa tiêm thuốc bổ trợ, dung dịch điện giải và cầm máu, thêm vào đó là kết hợp với axit amin và đường glucoza cho đàn gà.

Bệnh đậu gà

Bệnh này do avian influenza virus gây ra và thường xảy ra khi gà mía được nuôi ở môi trường vệ sinh không sạch gây ô nhiễm.

Triệu chứng: biểu hiện của bệnh này tương tự với dịch tả.

Hiện nay thì bệnh này chưa có thuốc đặc trị nên để ngăn ngừa bệnh chuyển nặng, có thể dùng một số loại thuốc kháng sinh như: saigo-Nox Poultry liều lượng 1g/1 lít nước. Cho gà uống 3 – 5 ngày. Bổ sung thêm sulfat kẽm 1%.

Cách phòng bệnh

Để gà ít bị bệnh đầu tiên là phải tăng sức đề kháng cho gà. Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác như: vệ sinh chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc, và nguồn thức ăn. Thêm vào đó nên mua những con giống đã được tiêm vacxin đầy đủ để nguy cơ bị mắc bệnh được giảm thiểu nhiều nhất.

Mùa lạnh, thời tiết nồm ẩm là lúc virus dễ tấn công vào gà nhất, vậy nên hãy bổ sung cho gà khẩu phần ăn cũng như B.Complex để tăng cường sức đề kháng cho gà. trong khoảng thời gian này, buổi sáng nên thả gà ra vườn muộn và buổi tối nên nhốt sớm để tránh bệnh về đường hô hấp, ngoài ra có thể đốt bồ kết để xông khói cho gà định kỳ 5-7 ngày/lần.

>>> Gà Tam Hoàng cũng là một trong những giống gà được nuôi nhiều tại Việt Nam <<<

Và còn có một cách nuôi gà mía một cách an toàn sinh học đó là dùng nước tỏi pha loãng cho gà uống 2-3 ngày/lần, dùng cách này có thể tiêu diệt cúm gia cầm. Cách làm: đập tỏi dập ra, sau đó cho vào nước đánh loãng ra rồi cho gà uống, nhớ bỏ phần bã ra ngoài chuồng gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *