Gà nòi Bến Tre là gì? Đặc điểm và giá bán của gà nòi Bến Tre

63 lượt xem - Posted on
Gà nòi Bến Tre là gì? Đặc điểm và giá bán của gà nòi Bến Tre

Nếu đã có niềm đam mê với đá gà thì gà nòi Bến Tre chắc hẳn không còn xa lại đối với các bạn. Một giống gà nổi tiếng của Việt Nam và được nuôi dùng để đi đá chọi. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết thêm các đặc điểm nổi bật của giống gà đá Bến Tre. Đồng thời tham khảo giá bán trên thị trường hiện nay. Cùng xem có gì đặc biệt so với các giống gà khác không nhé!

Gà nòi Bến Tre là gì?

Gà nòi Bến Tre là gì?
Gà nòi Bến Tre là gì?

Nguồn gốc

Theo như nhiều tài liệu ghi lại thì người làm cha đẻ của giống gà vùng này chính là ông Trương Vĩnh Ký. Ông đã mang gà từ Malaysia về và phối với giống gà bản địa để cho ra giống gà đặc trưng nổi bật của vùng đất này. Cụ thể ông sử dụng con gà mái được đem từ Dulalma, Polou Penang, Malaysia về phối với con trống bản địa Cái Mơn. Và từ đó , giống gà này phổ biến khắp khu vực này và trở thành giống gà đặc trưng của vùng đất Bến Tre.

Gà nòi Bến Tre dòng nào hay nhất

Nếu để giới thiệu cho bạn một giống gà nổi tiếng của tỉnh Bến Tre thì chắc chắn người dân bản địa ở đây sẽ giới thiệu cho các bạn giống gà Chợ Lách, chúng được coi là một trong những kỳ kê của Bến Tre. Với đặc điểm nổi bật là tài đá hay và sức bên của mình nên đã mang lại rất nhiều chiến thắng vẻ vang trong các trận đấu so tài. Giống gà này cũng đã được góp mặt vào các dòng gà nòi hay nhất của Việt Nam.

Gà mà có thể so tài được với gà Chợ Lách Bến Tre đo chính là gà Cao Lãnh, nếu muốn biết kết quả hãy chọn những chiến binh mạnh nhất của một vùng rồi đưa chúng ra so tài để biết kết quả nhé.

Đặc điểm của gà nòi Bến Tre

Đặc điểm của gà nòi Bến Tre
Đặc điểm của gà nòi Bến Tre

Một số đặc điểm nhận biết của gà nòi Bến Tre

  • Lông gà nòi Bến tre rất đa dạng, toát lên được vẻ đẹp xuất thần. Nhờ quá trình lai tạo có chọn lọc đó mà gà nòi hội tụ được rất nhiều ưu điểm của những giống gà khác. Về hình dáng, tài năng và bản sách độc đáo đều rất khác biệt và hay. 
  • Gà nòi Bến Tre có một khuôn mẫu về tiêu chí nhất quán như đầu, đuôi, dáng và chân. Hay được xem tướng qua thần sắc nhanh nhạy, mặt nhỏ và mắt sâu. Hay được xem tướng qua thần sắc nhanh nhạy, mặt nhỏ và mắt sâu.
  • Chọn gà phải có ống chân nhỏ, chắc lõi, vảy tiền, vảy hậu, vảy kẽm,… những thứ đó để so về tài cán của mỗi con gà.

Khi chọn được giống gà đúng tiêu chuẩn rồi thì tùy theo điều kiện của từng gia đình để chăn nuôi cho hợp lý với điều kiện kinh tế. Những người nuôi gà có thể tận dụng mái hiên xung quanh nhà để làm nơi trú ngụ cho gà, khoảng không gian đó có thể nuôi được năm bảy con gà, ngày đôi ba bận ăn, cứ thế chăm sóc hết lứa này qua lứa khác, luân phiên nhau bán kiếm thêm kinh tế cho gia đình.

Còn nếu muốn nuôi với mô hình lớn hơn thì chỉ cần một khoảng sân cũng có thể làm nơi nuôi đàn gà đó. Với giá trị không tính theo đầu gia cầm hay cân nặng mà ở dòng giống và tay nuôi. Nếu bạn có cả một khoảng đất trống để nuôi gà thì bạn có thể nuôi với mô hình mấy trăm con. Chắc chắn bạn sẽ đem về một số tiền không nhỏ

Vì sao gà nòi Bến Tre lại được ưa chuộng?

Vì sao gà nòi Bến Tre lại được ưa chuộng?
Vì sao gà nòi Bến Tre lại được ưa chuộng?

Gồm rất nhiều lý do nhưng chủ yếu là hai đặc điểm sau đây:

Gà nòi Bến Tre có thể lực tốt

Sức đề kháng của giống gà này rất tốt nên luôn giữ được sức khỏe tốt chống chọi được với mầm bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến gia cầm nguy hiểm như cúm gà. Có rất nhiều đợt dịch bệnh về gà đã xảy ra nhưng hầu như gà nòi Bến Tre không bị ảnh hưởng nhiều lắm.

Sức khỏe, sức chịu đòn tốt giúp chúng vượt qua các mầm bệnh một cách dễ dàng, từ đó tạo nên một nền tải vững chắc khi tham gia trận đấu và có cơ hội cao để dành chiến thắng.

Gà có đòn lối khỏe và chịu đòn tốt

Như đã nói ở phần trên thì bản chất của gà này rất nhanh nhẹn khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt, và đặc biệt đá hay, có lực. Lúc đầu giống gà này có nhược điểm là chịu đòn kém nhưng bằng khả năng lai tạo của các nghệ nhân nên sức chịu đòn của giống gà này đã được cải thiện rõ rệt tốt hơn trước rất nhiều và chỉ có thể so sánh với gà Cao Lãnh.

Giá bán gà nòi Bến Tre hiện nay

Hiện nay giống gà này được bán rất phổ biến trên thị trường, bạn có thể lựa chọn bất kỳ nơi nào mua cũng được. Nhưng để uy tín, và đảm bảo chất lượng an toàn bạn nên tìm nơi đã có chất lượng kiểm định để mua. Đối với gà nòi con nên mua những nơi đã được tiêm vacxin phòng bệnh, còn đối với nuôi về làm cảnh hay đi đá chọi hãy đến với vùng đất Chợ Lách để tìm được giống gà tốt nhất.

Còn nếu về lấy thịt thì thịt gà tương đối ngon và có thể chế biến được đa dạng các món ăn khác nhau.

Đối với gà giống thì giá giao động 15.000 đồng trên một con, còn đối với gà trưởng thành thì giao động tầm 130.000-150.000 đồng/kg. So với những giống gà khác thì không quá mắc vẫn phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân, nên nếu muốn sở hữu giống gà này thì hãy bắt tay vào chăn nuôi ngay nhé.

Kết luận

Bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giống gà nòi Bến Tre, hy vọng nó sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn nuôi gà nòi Bến Tre thành công và đạt được nhiều lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *