Gà Nòi Đẹp Nói Lên Điều Gì? Cách Lựa Chọn Gà Chọi Trống Để “Đúc” Giống 2024

Giới thiệu về giống gà Nòi đẹp

Gà nòi đẹp luôn là mục tiêu nhắm đến của những người yêu thích chọi gà. Để có thể chọn được những con gà nòi đẹp nhất, bạn đã biết cách chọn chưa? Bài viết dưới đây của SV388 BET sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong chọn gà nòi đẹp, cùng đón xem nhé!

Vóc dáng gà nòi chuẩn

Hình dáng gà nòi chuẩn
Hình dáng gà nòi đẹp chuẩn

Với một con gà nòi đẹp, điều đầu tiên thu hút người nhìn đó chính là về vóc dáng. Người ta thường nói rằng nhất tông, nhì dáng. Mỗi con gà sẽ sở hữu những đặc điểm đẹp xấu đan xen lẫn nhau. Là một người lựa chọn gà nòi đẹp có đủ tiêu chí nhất, bạn phải xem tổng thể trước khi xem đến từng chi tiết nhỏ nhất để có cái nhìn tổng quan nhất.

Đặc điểm gà nòi

Có người nói gà có vảy quấn ngang cựa hoặc dưới cựa là đá hay, nhưng cũng chưa chắc đó chỉ là đặc điểm nhỏ vì còn rất nhiều đặc điểm khác nữa mà người chọn gà cần phải biết.

 • Gà chọi phải có đầu mặt đẹp, mắt đẹp, mào đẹp. Cần cổ phải liền lạc, lấy tay vuốt dọc theo gà thấy các khớp xương cổ phải liền nhau. Mỏ gà phải vừa không được quá dài, quá ngắn, quá cong hay quá thẳng.
 • Bộ lông gà phải đẹp, mượt thì mới là con gà được nuôi với đầy đủ dưỡng chất. Có thể chất cũng như sức đề kháng tốt. Lông đuôi đủ dài và xòe rộng.
 • Xương hông to và xương ghim gà nhỏ. Đùi gà dài, to bề ngang và dẹt, đùi phải dài hơn ống chân gà.
 • Chân gà tròn thì phải nhỏ và vảy mỏng, chân vuông vảy rát. Đặc biệt tránh những trường hợp vảy xấu như vấn cán…

Cách chọn gà nòi đẹp chuẩn dáng

Gà nòi chuẩn đẹp
Cách chọn Gà nòi đẹp chuẩn hiện nay

Nếu muốn chọn được một con gà nòi đá đẹp thì phải có những đặc điểm như sau:

 • Dáng đứng giọt mưa, dáng đi chắc chắn và nhón chân nhẹ nhàng.
 • Cao ráo, mắt nhìn thẳng, và không nhát người trừ trường hợp mới bắt lên chuồng.

Cách lựa chọn gà mái chọi đẹp để lai tạo

Đầu tiên gà mái phải là giống thuần chủng và có sức đề kháng tốt được chăm sóc kỹ càng. Đảm bảo đầy đủ những yếu tố sau:

 • Hoàn toàn thuần chủng và đúng tông dòng, tông tử
 • Lỳ đòn, và dữ tợn
 • Đẹp về vóc dáng và màu lông; đầu mặt, cần cổ liền lạc, mào đẹp và đầu khôn; đặc biệt là mái nhánh phải được đẻ ra từ những con mái tổ cho ra con tốt.
 • Dòng gà phải nhanh đầu, nhanh lỗi và nhanh đòn. Đòn phải đủ to để đánh gãy, hạ được gà của đối thủ

Lựa chọn gà chọi mái đẹp khó hơn gà chọi trống. Vì với gà bố ta còn có thể quan sát được đòn lối, tông dòng qua các trận thi đấu so tài. Còn gà mái thì không hề được thi đấu trường kỳ nên khó có thể quan sát được.

Tốt nhất là nên lựa chọn những tông dòng thuần chủng từ những người mà bạn quen biết. Để có thể biết được chất lượng của gà, gà phải trải qua 1-2 lứa thì mới biết được gà đó có hay hay không.

>>>> Xem thêm: Gà Nòi là gì? Nguồn gốc & Đặc điểm giống gà Nòi 3 miền

Cách lựa chọn gà chọi trống để “đúc” giống 

Cách lựa chọn gà giống
Cách lựa chọn gà chọi đẹp để làm giống

Gà chọi trống đẹp sẽ hội tụ đủ những yếu tố sau:

 • Đẹp về vóc dáng và có những đặc điểm riêng nổi bật như đầu mặt, cần cổ, vai lưng, chân vảy,…
 • Có cân nặng vừa phải từ 2.9 – 3.5 kg, trừ một số trường hợp ngoại lệ.
 • Gà phải có độ lỳ được kiểm nghiệm qua các trận đấu đỉnh cao và không chạy ngang. Phải có đòn to đủ để đánh gãy gà đối thủ. 
 • Gà phải nhanh mỏ, nhanh đầu ra đòn nhanh, lối khéo.

Khi lựa chọn gà chọi đúc thì yếu tố đầu tiên luôn là lựa chọn gà chọi đẹp và lỳ trước. Sau đó mới là đến các yếu tố khác. Vậy nên có những con gà chọi dù quá tài và đá cực hay cũng không thể dùng để đúc, làm giống.

Vì những con đó đều có gen lặn trong kiểu hình. Nó không thể hoặc khó có thể cho ra những con gà đẹp và hay.

Sau khi chọn được gà chọi bố đẹp rồi thì vẫn cần phải quan sát qua những trận đấu. Sau đó mới được mang về để đúc mái. Những con gà giống này phải có cân nặng vừa phải theo từng đợt lông.

Ở lông 1 có thể nặng từ 2,8 – 3,2kg. Nhưng nước lông 2 và đặc biệt khi đúc mái phải đạt 2,9 – 3,5kg. Gà có cân nặng quá nhỏ hoặc quá lớn đều không thể dùng để đúc mái.

>>>> Xem thêm: Đá Gà Trực Tiếp Với Bình Luận Viên – Đá gà Campuchia THOMO Mới Nhất 2024

Giá bán gà nòi đẹp

Giá bán gà nòi trên thị trường
Giá bán gà nòi trên thị trường

Bạn có thể mua gà chọi tơ từ 9-10 tháng tuổi, lúc này lông gà đã khô và gáy cực hay. Trên thị trường giá gà chọi được bán ra cho những người đam mê gà giao động từ 1.5-2 triệu đồng. Ngoài ra giá gà còn phụ thuộc vào khung bệ và các đặc điểm đẹp của gà.

Lời kết bài viết gà nòi đẹp

Vậy là SV388BET.NET vừa tổng hợp một số tiêu chuẩn và cách lựa chọn gà nòi đẹp đá hay chính xác nhất. Những chia sẻ này đều được cập nhật từ các sư kê nổi tiếng nên bạn hoàn toàn yên tâm khi tham khảo nhé. Chúc các bạn lựa chọn được cho mình những chú gà chọi đẹp, đá hay nhất! 

Để biết thêm nhiều bí kíp chọn gà, chăm sóc gà chọi hay thì hãy truy cập vào chuyên Đá gà SV388 nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-ga6789