Giống Gà Lai Tại Việt Nam – Đặc Điểm Và Các Giống Gà Ta Lai Phổ Biến

Giống gà lai tại Việt Nam - Đặc điểm và các giống gà ta lai phổ biến

Một trong những giống gà công nghiệp phổ biến nhất hiện nay là giống Gà Ta lai. Với chất lượng tốt và cho ra năng suất cao tạo ra giá trị kinh tế ổn định cho những hộ chăn nuôi. Với những ưu điểm vượt trội, những thông tin dưới đây của SV388 Trực Tiếp sẽ giúp các hộ chăn nuôi tìm hiểu rõ hơn về giống gà này. Cùng đón chờ những bất ngờ ở dưới bài viết này nhé.

Đặc điểm về giống Gà Ta lai

Đặc điểm về giống gà ta lai
Đặc điểm về giống gà ta lai

Gà Ta lai (ký hiệu là gà JA hay, gà J) là giống gà công nghiệp lông màu lai có nguồn gốc từ Việt Nam. Chúng là tổ hợp gà lai trên cơ sở lai tạo các giống gà ngoại nhập với một số giống gà ta (gà ri, gà mía và gà nòi).

Tất cả các giống Gà Ta lai này đều được nhân giống bằng hình thức thụ tinh nhân tạo. Gà lai ta được di truyền giống từ nhiều giống gà đặc sản, có tỷ lệ thịt đùi và thịt ngực cao, tỷ lệ mỡ thấp, với gà trống đạt từ 2.5 – 2.7 kg con gà mái đạt 2 – 2.1 kg. 

Gà Ta lai có ưu thế thuần nhất về giống và sự phát triển đồng đều về trọng lượng.Chúng có ưu điểm về thể trạng, ngoại hình và ít tiêu tốn thức ăn. Trọng lượng giữa gà trống và gà mái đồng đều, tỷ lệ mỡ thấp phù hợp cho việc sắp cỗ thời gian nuôi từ 90 – 95 ngày.

Các giống Gà Ta lai

Các giống gà ta lai
Các giống gà ta lai

Gà Ta lai nằm trong nhóm gà công nghiệp được cấp phép nuôi trồng và kinh doanh tại Việt Nam, được lai tạo từ nhiều giống gà ngoại nhập khác nhau cùng với gà truyền thống. Một số giống gà được lai tạo như gà tam hoàng, gà isa lai với gà mía hoặc gà nòi. 

  • Gà nòi chân vàng:  Vì lai với giống gà nòi nên giống gà này có ưu thế của giống gà chọi, có sự thống nhất về giống và độ đồng đều về trọng lượng. Giống gà này có cơ địa săn chắc và chất lượng thịt được đánh giá cao với hương vị ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Gà nòi chân vàng có mỏ vàng, mào nụ hoặc múi khế, lông ôm gọn và đỏ màu mận chín. Vóc dáng cũng thể hiện được sự đặc trưng của gà đá với chân cao và vàng.
  • Gà nòi ô tía dòng Ja: Với mào nụ hoặc múi khế, lông ôm gọn màu đen tía và chân cao. 

Các giống gà nòi đều có khả năng kháng bệnh và thích nghi cao với điều kiện thời tiết, khí hậu cũng như nhiều tập quán của nhiều vùng miền khác nhau.

Thời gian sinh trưởng của gà nòi ô tía từ 100 – 105 ngày. Đạt khối lượng cơ thể bình quân 1,8 – 2,2 kg/con, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn 2,6 – 2,8 kg/1kg tăng trọng. Nhu cầu dinh dưỡng gà từ 01-20 ngày tuổi, năng lượng trao đổi từ 3100Kcal/kg. Từ 21-60 ngày tuổi năng lượng trao đổi là 3.000 Kcal/kg. Từ 61 ngày tuổi năng lượng trao đổi 2950 Kcal/kg.

>>>> Xem thêm bài viết liên quan: Gà chọi Bình Định, Giới thiệu về “Thần Kê” của miền đất võ

Một số thông tin về Gà Ta lai nòi

Một số thông tin về gà ta lai nòi
Một số thông tin về Gà Ta lai nòi

Ưu điểm

Qua nhiều thử nghiệm lai các giống gà khác nhau như gà lương phượng lai gà ri, gà ai cập lai gà ta, Gà Ta lai gà nòi,… Thì người nông dân đã có được cho mình nhiều kinh nghiệm hơn trong việc lai gà ta với gà nòi. Từ đó cho ra được những con gà lai chất lượng nhất. 

Giống gà ta lai này có sức đề kháng tốt, lớn nhanh, trọng lượng xuất chuồng sau 3 tháng có thể rơi vào khoảng 1.5 – 1.8 kg. Đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ cao của thị trường. Không những vậy chất lượng thịt cũng được đánh giá rất cao, thịt dai săn chắc và ngọt khi chế biến. Trong khi đó nếu bạn nuôi gà ta thả vườn với điều kiện tương tự thì trọng lượng cho ra chỉ khoảng 1,2 kg.

Phương pháp lai tạo này cho ra hiệu quả kinh tế cao, mang lại thu nhập cho người dân. Vốn đầu tư không quá cao cũng như tỷ lệ rủi ro thấp. Rất thích hợp cho những hộ nông dân muốn bắt đầu vào việc nuôi gà với quy mô lớn.

>>>> Xem thêm nội dung liên quan: Tổng Hợp Máng Ăn Cho Gà Được Sử Dụng Nhiều Nhất Trong Chăn Nuôi Hiện Nay

Kỹ thuật lai giống

Chất lượng con giống

Đạt tiêu chuẩn cao. Gà mẹ phải là con Gà Ta lai có nguồn gốc từ các viện chăn nuôi uy tín. Để tránh được những điều rủi ro như dịch bệnh, chất lượng không đảm bảo, tỷ lệ hao hụt thấp. Gà bố phải là gà nòi thuần chủng, nhanh nhẹn khỏe mạnh. Có khả năng phòng bệnh và thích nghi được tốt với điều kiện khí hậu của môi trường

Môi trường chăn nuôi

chuồng trại phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ thường xuyên tránh mang tới dịch bệnh, đồng thời nguồn thức ăn phải luôn được cung cấp đầy đủ để cung cấp đủ dinh dưỡng cho quá trình tăng trưởng của gà.

Giai đoạn ấp trứng

cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tỷ lệ nở trứng cao hay thấp. Bạn cần lựa chọn lò ấp phù hợp với với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm của nơi sinh sống để phôi gà phát triển. Quá trình ấp nở thuận tiện và tỷ lệ thành công cao. Trong quá trình ấp trứng cần lưu ý kiểm tra nhiệt độ thường xuyên. Đảo lật trứng và duy trì nhiệt độ phù hợp, không quá cao cũng không quá thấp.

Sau giai đoạn ấp thì bạn nên chuyển gà con sang lò nở. Cần trang bị đầy đủ như lò ấp để đảm bảo sự sống của gà con. Cần lắp đặt các thiết bị đầy đủ để giúp quá trình hình thành con được diễn ra thuận lợi nhất. Các hệ thống đó bao gồm:

  • Hệ thống nhiệt (duy trì mức nhiệt không quá cao cũng không quá thấp).
  • Hệ thống lật (đảm bảo lật trứng khoảng 2 lần trong quá trình ấp).
  • Hệ thống tạo ẩm (duy trì mức ẩm 60 – 68%).
  • Hệ thống quạt gió (mức gió của lò nở cần cao hơn mức gió ở lò ấp).

>>>> Xem thêm nội dung: Những Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đá có ích dành cho bạn

Mô hình chăn nuôi

Sau khi nở thành con cần chăm sóc trong môi trường đặc biệt đến khi chúng cứng cáp rồi đưa chúng ra môi trường tự nhiên. Cần chú ý tiêm phòng vacxin để phòng bệnh hạn chế tỷ lệ tử vong. Bạn có thể lựa chọn môi trường chăn nuôi là chăn thả hoặc bán chăn thả.

Đối với mô hình nuôi chăn thả thì chất lượng gà sẽ ngon hơn. Vì gà được vận động nhiều nên thịt săn chắc hơn. Đồng thời người nuôi cũng tận dụng được lượng thức ăn có sẵn trong tự nhiên.

Mô hình bán chăn thả giúp người nuôi kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn, phòng bệnh cho gà cũng dễ dàng hơn.

Trong quá trình nuôi cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại. Đảm bảo thoáng mát vào mùa hè và kín gió vào mùa đông. Bởi đó là nơi để gà tránh mưa và ngủ đêm. Hình thức thả nuôi nếu không chăm sóc kỹ thì rất dễ bị mắc một số bệnh phổ biến. Thế nên để an toàn nhất bạn nên tiêm phòng vacxin ngay từ ngày còn nhỏ. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về Gà Ta lai, rất hữu ích cho những ai đang muốn nuôi và phát triển mô hình kinh doanh này. Hy vọng bài viết của https://sv388bet.net/ sẽ giúp thêm các bạn trong việc chăn nuôi của mình. Hãy để lại bình luận bên dưới nếu cần thêm thông tin hỗ trợ về các giống gà khác nhé! Chúc các bạn thành công trong việc chăn nuôi gà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-ga6789 quang-cao-da-ga-ga6789