Chi Tiết Về Gà Tàu Vàng – Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Tốt Khỏe

Gà Tàu Vàng

Gà Tàu Vàng nằm trong nhóm gà lấy thịt được ưu chuộng nhất Việt Nam. Đây là một giống gà có chất lượng thịt cao mang lại nhiều chất dinh dưỡng và phù hợp với mô hình chăn nuôi kinh doanh. Nếu là một người kinh doanh chắc chắn bạn sẽ muốn việc chăn nuôi của mình mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Hãy cùng SV388 tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được kỹ thuật chăn nuôi gà Tàu Vàng mang lại năng suất cao nhé!

Gà Tàu Vàng là gì?

Gà Tàu Vàng là gì?
Gà Tàu Vàng là gì?

Tên gọi của giống gà này có thể thấy đây là giống gà bắt nguồn từ Trung Quốc. Nhưng đã được du nhập vào Việt Nam từ khá lâu. Ngày nay giống gà này đã được lai tạo để thích hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam. Từ đó trở thành một giống gà bản địa tại Việt Nam. Đa phần chúng sẽ sống tại các vùng miền nam nước ta. Gà Tàu Vàng được người nông dân ưa chuộng. Bởi chất lượng thịt và chúng cực kỳ dễ nuôi.

Đặc điểm của gà Tàu Vàng

Đặc điểm của gà Tàu Vàng
Đặc điểm của gà Tàu Vàng

Những đặc điểm nổi bật của gà Tàu vàng như:

 • Bộ lông màu vàng rơm, vàng sẫm. Có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi.
 • Chân màu vàng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn và ít mào nụ, gà mẹ có thể trụi đuôi hoặc có đuôi.
 • Thịt của chúng cực kỳ săn chắc và thơm ngon.
 • Sản lượng trứng 70 – 90 quả/mái/năm, nặng 45 – 50g/quả. Trong đó, tỷ lệ trứng có phôi 85%, tỷ lệ ấp nở 88%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần tuổi là 95%.
 • Gà mái trọng lượng rơi vào khoảng 2kg. Còn con trống là 3kg đối với gà trưởng thành. Vì là gà lấy thịt nên tốc độ tăng trưởng của chúng rất nhanh, chỉ từ 4 tháng là gà có thể xuất chuồng. Trong khi gà nòi phải trên 4 đến 5 tháng mới có thể xuất chuồng được. 

Hiện nay cũng có rất nhiều nhà giống đã sở hữu giống gà tàu vàng lai nòi để cho ra chất lượng thịt cao hơn. Cũng như giúp ích cho bà con trong quá trình chăn nuôi.

Kỹ thuật chăn nuôi gà Tàu Vàng

Kỹ thuật chăn nuôi gà
Kỹ thuật chăn nuôi gà

Chuẩn bị điều kiện nuôi

Nếu muốn bắt đầu chăn nuôi giống gà Tàu Vàng này. Trước tiên bạn cần phải chuẩn bị những điều kiện vật chất cũng như kỹ thuật sau đây:

Chuồng trại của gà Tàu Vàng

 • Nên chọn những khu cao ráo, thoáng mát để làm chuồng. Tốt nhất là nên đặt chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam. Đây là hướng có thể hứng được ánh nắng sáng và tránh được ánh nắng chiều. 
 • Đối với nuôi nhốt hoàn toàn nên chú ý mật độ nuôi thích hợp (8 con/m2 hoặc 10 con/m2). Còn với hình thức nuôi thả vườn thì chuồng chính là nơi để gà tránh mưa tránh nắng. Cũng như là chỗ ngủ ban đêm nên mật độ ít nhất là 1 con/m2.

Chú ý:

 • Sàn chuồng nên làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0.5m để cho thông thoáng, khô ráo và dễ dọn vệ sinh.
 • Rào chắn xung quanh có thể là tre gỗ hoặc lưới nilon,… tùy theo điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình.
 • Ban ngày nên thả gà ra ngoài cho gà được hoạt động đầy đủ để thịt săn chắc hơn. Ban đêm thì cho chúng về lại chuồng để tránh sương gió cũng như mưa, giúp gà an toàn hơn.

Lồng úm gà con

 • Kích thước 2m x 1m cao chân 0,5 m đủ nuôi cho 100 con gà. Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75W dùng cho 100 con gà).

Máng ăn

 • Khi gà còn nhỏ từ 1-3 ngày tuổi nên rải cám trên giấy lót trong lồng úm giúp gà ăn được nhiều hơn. Khi gà từ 4-14 ngày tuổi thì gà đã có thể bắt đầu ăn bằng máng. Trên 15 ngày tuổi nên cho ăn máng treo, và lớn hơn nữa có thể cho gà tự đi kiếm thức ăn.

Máng uống

 • Máng uống được xen kẽ với máng ăn và nên khuyến khích thay nước cho gà từ 2-3 lần một ngày để tránh nước bị bẩn sẽ mang lại dịch bệnh cho gà khi uống phải.

Dàn đậu cho gà

 • Do gà tàu vàng có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm. Để tránh sự tác động của kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân, hơn nữa là cũng tránh bị nhiễm bệnh. Vì lý do đó nên bà con cần làm dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng.
 • Dàn đậu làm bằng tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn vì khi đó nền trơn gà khó đậu). Dàn cách nền chuồng khoảng 0,5 m, cách nhau 0,3-0,4 m để gà khỏi đụng vào nhau, mổ nhau và ỉa phân lên nhau. Làm ổ đẻ cho gà nên để nơi tối. Một ổ đẻ cho 5-10 con gà mái. Vườn chăn thả: 1m2/1 gà.

Cách chọn giống 

Để chọn những con giống gà tàu vàng chất lượng bạn nên chọn có những đặc điểm sau:

Chọn càng đồng đều về trọng lượng thì càng tốt; gà phải nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập. 

Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

Đó là về giống còn về những con chọn để đẻ thì những con đó trọng lượng không quá thấp, không quá mập, lúc 20 tuần tuổi đạt 1,6-1,7kg thì rất tốt. Đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to và đỏ tươi. Mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng thì phát triển mềm mại.

Hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt. Khoảng cách giữa xương chậu và xương ức rộng độ 3-4 ngón tay, giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại.

>>>> Xem thêm bài viết: Tổng hợp máng ăn cho gà được sử dụng nhiều nhất trong chăn nuôi hiện nay

Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tàu Vàng

Cách chăm sóc gà đúng kỹ thuật
Cách chăm sóc gà đúng kỹ thuật
 • Vệ sinh máng ăn uống của gà sạch sẽ và luôn để ý và quan sát tình trạng của đàn gà. Để phát hiện bệnh kịp thời xử lý.
 • Thắp bóng đèn quanh đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo để gà ăn nhiều thức ăn hơn. Để ý quan sát nếu thấy gà nằm sát gần nhau thì lúc đó là gà đang lạnh bà con cần tăng nhiệt độ lên cho gà.
 • Gà có tập tính là thường ăn với uống cùng một lúc nên đặt máng ăn và máng uống gần kề nhau. Thường xuyên thay nước tránh cho gà tiếp xúc với những nguồn nước bẩn.
 • Bà con nuôi với mục đích để lấy thịt thì không cần cắt mỏ. Nhưng đối với những con gà mái dùng để đẻ trứng, lai giống gà nòi hay những giống gà khác thì cần cắt mỏ để tránh mổ lẫn nhau.
 • Kích thước gà phải đồng đều nhau, không nên nuôi nhiều loại gà trong cùng một chuồng. Trước khi bắt đầu một lứa mới cần dọn dẹp chuồng trại máng ăn uống sách sẽ để tránh mang bệnh cho lứa gà sau.

Chế độ dinh dưỡng

 • Khi đưa gà vào chuồng úm nên cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamin C, và sau 12 giờ từ lúc gà mới nở cho gà ăn tấm nấu hoặc là bắp nhuyễn ngâm. Và thức ăn này cho gà ăn trong vòng 2 ngày đầu. Sang ngày thứ 3 thì tăng dần thức ăn công nghiệp vào để gà tăng trọng lượng nhanh hơn.
 • Trộn thuốc cầu trùng vào thức ăn cho gà từ ngày thứ 7 trở đi, dùng Rigecoccin 1gr/10kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).Thường xuyên thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân mỗi ngày sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập vô.
 • Sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh băm nhuyễn hoặc giun dòi. Giúp bổ sung chất dinh dưỡng cho gà.
 • Nước uống phải sạch sẽ và đầy đủ, gà có thể tự đi kiếm mồi. Nhưng nước sạch thì không thể thiếu đối được.

Phòng bệnh cho gà Tàu Vàng

 • Phương châm đầu tiên là “ăn sạch, uống sạch, ở sạch”. Tránh virus gây bệnh xâm chiếm, thế nên khâu dọn vệ sinh là rất quan trọng. Thường xuyên dọn vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống cho gà. Không để bị bẩn tránh cho gà ăn phải.
 • Ngoài ra còn phải tiêm phòng vacxin theo khuyến cáo định kỳ. Thêm vào đó là dùng kháng sinh phòng một số bệnh do vi trùng. Đặc biệt là đối với gà thả, cần phải phòng bệnh cầu trùng khi cho xuống nền và thả vườn.

>>>> Xem thêm nội dung liên quan: Cách Nuôi gà tam hoàng Nâng Cao Năng Suất Và Giá Bán

Tại sao nuôi gà Tàu Vàng lại mang đến lợi nhuận kinh tế cao?

Vì sao Gà Tàu Vàng lại mang đến nhiều lợi nhuận
Vì sao Gà Tàu Vàng lại mang đến nhiều lợi nhuận

Gà tàu vàng mang lại năng suất rất cao và chất lượng thịt cho ra cũng chất lượng. Bên cạnh đó thời gian xuất chuồng của chúng lại rất nhanh. Với số vốn bỏ ra không lớn mà trong một thời gian ngắn là bạn đã có thể kiếm được một tiền lớn.

Đối với con giống cho lứa gà tiếp theo bạn cũng không cần phải đi mua. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng lứa gà mái trước để sinh sản ấp trứng cho ra những con gà con. Cứ tiếp tục theo chu trình như thế thì cơ hội làm giàu của bạn không còn xa vời nữa.

Cố gắng chăm sóc, tiêm phòng thật cẩn thận để gà không bị gặp rủi ro trong quá trình chăn nuôi.

Đã có rất nhiều người nuôi gà tàu vàng và năng suất cho ra rất cao nên bạn muốn thử sức để thoát nghèo thì hãy nhanh tay nhé. Biết đâu cơ hội sẽ đến với bạn sớm thôi.

>>>> Xem thêm nội dung: Những Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đá có ích dành cho bạn

Giá bán gà Tàu Vàng

Giá bán của những con gà tàu vàng giống mua về chăn nuôi giao động như sau:

 • Giống gà từ  1 – 3 ngày tuổi giá vào khoảng 17.000 đồng/con.
 •  Giống gà từ 4 – 10 ngày tuổi giá vào khoảng 20.000 đồng/con.
 • Giống gà từ 11 – 20 ngày tuổi giá vào khoảng 25.000 đồng/con.
 • Giống gà từ 21 – 30 ngày tuổi giá vào khoảng 30.000 đồng/con.
 • Giống gà từ 31 – 40 ngày tuổi giá vào khoảng 40.000 đồng/con.
 • Giống gà từ 41 – 50 ngày tuổi giá vào khoảng 65.000 đồng/con. 

Còn đối với gà trưởng thành mua về để chế biến thành các món ăn. Giá sẽ giao động vào khoảng 65.000-80.000 đồng/kg

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về giống gà Tàu Vàng để giúp cho việc chăn nuôi của bà con trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn. Hy vọng bài viết trên của https://sv388bet.net/ sẽ hữu ích đối với bà con. Chúc bà con có những trang trại gà chất lượng nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-ga6789 quang-cao-da-ga-ga6789