Kỹ thuật chọn giống và chăn nuôi gà Tàu Vàng đạt năng suất cao

53 lượt xem - Posted on
Kỹ thuật chọn giống và chăn nuôi gà Tàu Vàng đạt năng suất cao

Nằm trong nhóm gà lấy thịt không thể thiếu giống gà Tàu Vàng. Đây là một giống gà có chất lượng thịt cao mang lại nhiều chất dinh dưỡng và phù hợp với mô hình chăn nuôi kinh doanh. Nếu là một người kinh doanh chắc chắn bạn sẽ muốn việc chăn nuôi của mình mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Hãy cùng SV388bet.net tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được kỹ thuật chăn nuôi gà Tàu Vàng mang lại năng suất cao nhé!

Gà Tàu Vàng là gì?

Gà Tàu Vàng là gì?
Gà Tàu Vàng là gì?

Gà tàu vàng là một giống gà nội địa của Việt Nam tên gọi này bắt nguồn từ Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ khá lâu.  Để thích hợp được với điều kiện khí hậu ở Việt Nam, giống gà này đã được lai tạo và đã trở thành một giống gà hoàn toàn bản địa Việt Nam, sinh sống ở vùng phía Nam của đất nước. 

Gà tàu vàng rất được ưa chuộng vì chất lượng thịt và chúng dễ nuôi.

Đặc điểm của gà Tàu Vàng

Đặc điểm của gà Tàu Vàng
Đặc điểm của gà Tàu Vàng

Đặc điểm nổi bật của gà tàu vàng như:

 • Bộ lông màu vàng rơm, vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi.
 • Chân màu vàng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn và ít mào nụ, gà mẹ có thể trụi đuôi hoặc có đuôi.
 • Thịt săn chắc  và thơm ngon.
 • Sản lượng trứng 70 – 90 quả/mái/năm, nặng 45 – 50g/quả. Trong đó, tỷ lệ trứng có phôi 85%, tỷ lệ ấp nở 88%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần tuổi là 95%
 • Gà mái trọng lượng rơi vào khoảng 2kg, còn con trống là 3kg đối với gà trưởng thành. Vì là gà lấy thịt nên tốc độ tăng trưởng của rất nhanh, chỉ từ 4 tháng là gà có thể xuất chuồng, trong thì gà nòi phải trên 4 đến 5 tháng mới có thể xuất chuồng được. 

Hiện nay cũng có rất nhiều nhà giống đã có giống gà tàu vàng lai nòi để có ra chất lượng thịt cao hơn cũng như giúp ích cho bà con trong quá trình chăn nuôi

Kỹ thuật chăn nuôi gà Tàu Vàng

Chuẩn bị điều kiện nuôi

Chuẩn bị điều kiện nuôi
Chuẩn bị điều kiện nuôi

Nếu muốn bắt đầu chăn nuôi giống gà tàu vàng này thì trước tiên bạn cần phải chuẩn bị những điều kiện vật chất cũng như kỹ thuật sau đây:

Chuồng trại của gà tàu vàng

 • Nên chọn những khu cao ráo, thoáng mát để làm chuồng cho gà tàu vàng. Tốt nhất là nên đặt chuồng theo hướng Đông hoặc Đông Nam để hứng được ánh nắng sáng và tránh được ánh nắng chiều. 
 • Đối với nuôi nhốt hoàn toàn nên chú ý mật độ nuôi thích hợp (8 con/m2 hoặc 10 con/m2). Còn nếu với hình thức nuôi thả vườn thì chuồng chính là nơi để gà tránh mưa tránh nắng cũng như là chỗ ngủ ban đêm nên mật độ ít nhất là 1 con/m2.

Chú ý:

 • Sàn chuồng nên làm bằng lưới hoặc tre thưa cách mặt đất 0.5m để cho thông thoáng, khô ráo và dễ dọn vệ sinh.
 • Rào chắn xung quanh có thể là tre gỗ hoặc lưới nilon,… tùy theo điều kiện kinh tế của từng hộ gia đình.
 • Ban ngày nên thả gà ra ngoài cho gà được hoạt động đầy đủ để thịt săn chắc hơn. Ban đêm thì cho chúng về lại chuồng để tránh sương gió cũng như mưa, giúp gà an toàn hơn.

Lồng úm gà con

 • Kích thước 2m x 1m cao chân 0,5 m đủ nuôi cho 100 con gà. Sưởi ấm cho gà bằng đèn (hai bóng 75W dùng cho 100 con gà).

Máng ăn

 • Khi gà còn nhỏ từ 1-3 ngày tuổi nên rải cám trên giấy lót trong lồng úm giúp gà ăn được nhiều hơn. Khi gà từ 4-14 ngày tuổi thì gà đã có thể bắt đầu ăn bằng máng. Trên 15 ngày tuổi nên cho ăn máng treo, và lớn hơn nữa có thể cho gà tự đi kiếm thức ăn.

Máng uống

 • Máng uống được xen kẽ với máng ăn và nên khuyến khích thay nước cho gà từ 2-3 lần một ngày để tránh nước bị bẩn sẽ mang lại dịch bệnh cho gà khi uống phải.

Dàn đậu cho gà

 • Do gà tàu vàng có tập tính thích ngủ trên cao vào ban đêm để tránh sự tác động của kẻ thù và giữ ẩm cho đôi chân, hơn nữa là cũng tránh bị nhiễm bệnh. Vì lý do đó nên bà con cần làm dàn đậu cho gà ngủ trong chuồng.
 • Dàn đậu làm bằng tre, gỗ (không nên làm bằng cây tròn vì khi đó nền trơn gà khó đậu). Dàn cách nền chuồng khoảng 0,5 m, cách nhau 0,3-0,4 m để gà khỏi đụng vào nhau, mổ nhau và ỉa phân lên nhau. Làm ổ đẻ cho gà tàu vàng để nơi tối. Một ổ đẻ cho 5-10 con gà mái. Vườn chăn thả: 1m2/1 gà.

Chọn giống gà Tàu Vàng

Để chọn những con giống gà tàu vàng chất lượng bạn nên chọn có những đặc điểm sau:

Chọn càng đồng đều về trọng lượng thì càng tốt; gà phải nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập. 

Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông, cánh xệ, có vòng thâm đen quanh rốn.

Đó là về giống còn về những con chọn để đẻ thì những con đó trọng lượng không quá thấp, không quá mập, lúc 20 tuần tuổi đạt 1,6-1,7kg thì rất tốt. Đầu nhỏ, mỏ ngắn đều, mồng tích to và đỏ tươi. Mắt sáng, lông mượt xếp sát vào thân, bụng thì phát triển mềm mại.

Hậu môn rộng màu hồng tươi và ẩm ướt. Khoảng cách giữa xương chậu và xương ức rộng độ 3-4 ngón tay, giữa hai xương chậu rộng gần 2-3 ngón tay xếp lại.

Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tàu Vàng

Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tàu Vàng
Chăm sóc nuôi dưỡng gà Tàu Vàng
 • Vệ sinh máng ăn uống của gà sạch sẽ và luôn để ý, quan sát tình trạng của đàn gà để phát hiện kịp thời xử lý.
 • Thắp bóng đèn quanh đêm cho gà trong giai đoạn úm để phòng chuột, mèo để gà ăn nhiều thức ăn hơn. Để ý quan sát nếu thấy gà nằm sát gần nhau thì lúc đó là gà đang lạnh bà con cần tăng nhiệt độ lên cho gà.
 • Gà có tập tính là thường ăn với uống cùng một lúc nên đặt máng ăn và máng uống gần kề nhau, thường xuyên thay nước tránh cho gà tiếp xúc với những nguồn nước bẩn.
 • Bà con nuôi với mục đích để lấy thịt thì không cần cắt mỏ nhưng đối với những con gà mái dùng để đẻ trứng, lai giống gà nòi hay những giống gà khác thì cần cắt mỏ để tránh mổ lẫn nhau.
 • Kích thước gà phải đồng đều nhau, không nên nuôi nhiều loại gà trong cùng một chuồng. Trước khi bắt đầu một lứa mới cần dọn dẹp chuồng trại máng ăn uống sách sẽ để tránh mang bệnh cho lứa gà sau.

Thức ăn cho gà Tàu Vàng

 • Khi đưa gà vào chuồng úm nên cho gà uống nước pha Electrotyle hoặc Vitamin C, và sau 12 giờ từ lúc gà mới nở cho gà ăn tấm nấu hoặc là bắp nhuyễn ngâm. Và thức ăn này cho gà ăn trong vòng 2 ngày đầu. Sang ngày thứ 3 thì tăng dần thức ăn công nghiệp vào để gà tăng trọng lượng nhanh hơn.
 • Trộn thuốc cầu trùng vào thức ăn cho gà từ ngày thứ 7 trở đi, dùng Rigecoccin 1gr/10kg thức ăn (hoặc dùng Sulfamid trộn tỷ lệ 5%).Thường xuyên thay giấy lót đáy chuồng và dọn phân mỗi ngày sạch sẽ để tránh vi khuẩn xâm nhập vô.
 • Sau giai đoạn úm có thể cho gà ăn thêm rau xanh băm nhuyễn hoặc giun dòi để bổ sung chất dinh dưỡng cho gà
 • Nước uống phải sạch sẽ và đầy đủ, gà có thể tự đi kiếm mồi nhưng nước sạch thì không thể thiếu đối với những con gà tàu vàng.

Phòng bệnh cho gà Tàu Vàng

 • Phương châm đầu tiên là “ăn sạch, uống sạch, ở sạch” thì mới đảm bảo tránh được virus gây bệnh xâm chiếm nên khâu dọn vệ sinh là rất quan trọng. Thường xuyên dọn vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống cho gà thường xuyên không để bị bẩn tránh cho gà ăn phải.
 • Ngoài ra còn phải tiêm phòng vacxin theo khuyến cáo định kỳ, thêm vào đó là dùng kháng sinh phòng một số bệnh do vi trùng đặc biệt là đối với gà thả nền thì cần phải phòng bệnh cầu trùng khi cho xuống nền và thả vườn.

Tại sao nuôi gà Tàu Vàng lại mang đến lợi nhuận kinh tế cao?

Tại sao nuôi gà Tàu Vàng lại mang đến lợi nhuận kinh tế cao?
Tại sao nuôi gà Tàu Vàng lại mang đến lợi nhuận kinh tế cao?

Gà tàu vàng mang lại năng suất rất cao và chất lượng thịt cho ra cũng chất lượng mà thời gian xuất chuồng lại nhanh. Với số vốn bỏ ra không lớn mà trong một thời gian ngắn là bạn đã có thể kiếm được một tiền lớn.

Đối với con giống cho lứa gà tiếp theo bạn cũng không cần phải đi mua mà có thể tận dụng lứa gà mái trước để sinh sản ấp trứng cho ra những con gà con. Cứ tiếp tục theo chu trình như thế thì cơ hội làm giàu của bạn không còn xa vời nữa.

Cố gắng chăm sóc, tiêm phòng thật cẩn thận để gà không bị gặp rủi ro trong quá trình chăn nuôi.

Đã có rất nhiều người nuôi gà tàu vàng và năng suất cho ra rất cao nên bạn muốn thử sức để thoát nghèo thì hãy nhanh tay nhé, biết đâu cơ hội sẽ đến với bạn sớm thôi. Hãy thử sức nhé.

Giá bán gà Tàu Vàng

Giá bán với những con gà tàu vàng giống mua về chăn nuôi giao động như sau:

 • Giống gà từ  1 – 3 ngày tuổi giá vào khoảng 17.000 đồng/con.
 •  Giống gà từ 4 – 10 ngày tuổi giá vào khoảng 20.000 đồng/con.
 • Giống gà từ 11 – 20 ngày tuổi giá vào khoảng 25.000 đồng/con.
 • Giống gà từ 21 – 30 ngày tuổi giá vào khoảng 30.000 đồng/con.
 • Giống gà từ 31 – 40 ngày tuổi giá vào khoảng 40.000 đồng/con.
 • Giống gà từ 41 – 50 ngày tuổi giá vào khoảng 65.000 đồng/con. 

Còn đối với gà tàu vàng trưởng thành mua về để chế biến thành các món ăn thì giao động vào khoảng 65.000-80.000 đồng/kg

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin về giống gà Tàu Vàng để giúp cho việc chăn nuôi của bà con trở nên thuận tiện và nhanh chóng hơn. Hy vọng sẽ hữu ích đối với bà con. Chúc bà con có những trang trại gà chất lượng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *