Top 5 giống gà siêu trứng phổ biến nhất Việt Nam

61 lượt xem - Posted on
Top 5 giống gà siêu trứng phổ biến nhất Việt Nam

Hiện nay nhu cầu tiêu thụ trứng gà của người Việt Nam rất cao. Chính vì vậy đã có rất nhiều giống gà siêu trứng để phục vụ cho lượng tiêu thụ cao của người dân. Những giống gà này được mọi người lai tạo từ nhiều giống gà khác nhau. Để mọi người có thêm nhiều thông tin hơn thì bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho các bạn những giống gà siêu trứng phổ biến nhất hiện nay.   

Ở Việt Nam có rất nhiều giống gà cho ra năng suất cao trứng cao. Dưới đây sẽ là top 5 giống gà siêu trứng phổ biến và cho ra năng suất cao sẽ phù hợp cho những chủ trang trại muốn nuôi với số lượng lớn. Đón chờ xem những giống gà đó là gì nhé!

Gà ri và gà mía

Gà ri và gà mía
Gà ri và gà mía

Theo như các bạn nghĩ thì có thể gà ri và gà mía là các giống gà nuôi để lấy thịt. Nhưng thực ra giống gà này cũng được nuôi để lấy trứng. Tuy sản lượng trứng cho ra không cao bằng những giống gà chuyên trứng khác nhưng so với những giống gà ta khác thì cũng được coi là giống gà siêu trứng. 

Sản lượng trứng của gà ri cao nhất trong số các loại gà ta lên đến 100 quả/mái/năm. Sản lượng trứng của gà mía thấp hơn nhưng cũng đứng vị trí thứ 2 về sản lượng với 70 trứng/mái/năm.

Mặc dù sản lượng trứng so với những giống gà khác có vẻ ít nhưng về chất lượng thì trứng của gà ri và gà mía về lòng đỏ và lòng trắng rất cân đối. Có thể sánh ngang với trứng của những con gà ta thả vườn.

Giống gà siêu trứng Ai Cập

Giống gà siêu trứng Ai Cập
Giống gà siêu trứng Ai Cập

Nếu nói về gà siêu trứng thì không thể thiếu giống gà ai cập, năng suất cho ra trứng của giống gà này rất cao có thể đạt tới 180 – 200 quả/con/năm, với tỷ lệ lòng đỏ rất cao đạt 31-32%. 

Chính vì năng suất để trứng cao nên giống gà này rất được những người nuôi gà ưa thích trong sản xuất. Đồng thời cũng là gen quý để lai tạo ra những giống gà siêu trứng khác giúp tăng chất lượng trứng trong tương lai. Đây cũng là một dòng gà cho trứng đạt năng suất cao rất thích hợp cho những hộ gia đình muốn sản xuất theo mô hình kinh doanh. 

Giống gà Ha1 và Ha2

Giống gà Ha1 và Ha2
Giống gà Ha1 và Ha2

Là kết quả thuộc đề tài cấp ngành, nghiên cứu chọn tạo, phát triển một số dòng gà lông màu hướng trứng và thịt giai đoạn 2006 – 2010. Gà HA1 và HA2 có năng suất trứng đạt 230 – 240 quả/mái/năm, trứng gà HA có màu vỏ trắng hồng tương tự gà ri (gà ta), khối lượng trứng 47 – 48gr/quả, tỷ lệ lòng đỏ cao, đạt 30 – 31%, hiện được thị trường tiêu dùng rất ưa chuộng.

Giống gà này cũng là một lựa chọn hấp dẫn cho bạn nếu muốn nuôi với mô hình lớn. Với sản lượng trứng số lượng lớn, bạn chỉ cần chăm sóc thật tốt những con giống. Đồng thời cung cấp cho chúng đầy đủ chất dinh dưỡng là chúng sẽ cho ra số lượng trứng lớn nhất

Giống gà siêu trứng GT34 

Giống gà siêu trứng GT34 
Giống gà siêu trứng GT34

Những giống gà trên đã cho ra sản lượng trứng nhiều thì giống gà này lại cho ra sản lượng trứng nhiều hơn, được lai tạo từ nhiều giống gà khác nhau. GT34 là sản phẩm của đề tài cấp Nhà nước nghiên cứu chọn từ 4 dòng gà chuyên trứng cao sản giai đoạn 2011 – 2016. GT34 có màu lông trắng đặc trưng, tuổi thành thục 134 – 137 ngày, năng suất trứng đạt 255 – 260 quả/mái/năm, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn/10 trứng từ 1,8 – 1,9kg.

Lại là một sản phẩm nghiên cứu từ kết quả lai tạo nên chắc hẳn số lượng trứng của những con gà này sẽ rất lớn, vì họ đang tìm cách để lai ra những điểm mạnh, gen trội của từng giống gà để tạo ra giống mới tối ưu nhất.

Giống gà siêu trứng VCZ16

Giống gà siêu trứng VCZ16
Giống gà siêu trứng VCZ16

Giống gà VCZ16 này là sản phẩm của chương trình hợp tác song phương giữa Việt Nam và Cộng Hòa Séc. Chương trình nghiên cứu lựa chọn và phát triển hai dòng gà hướng trứng, hướng thịt phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam. 

Gà VCZ16 có đặc điểm lông màu trắng, thân hình gọn, da, chân, mỏ đều vàng. Năng suất trứng/mái/78 tuần tuổi đạt 315 quả. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn/10 trứng của gà VCZ16 chỉ là 1,6 – 1,7kg, trong khi khối lượng trứng đạt 62 – 63g/quả. Vỏ trứng gà VCZ16 có màu trắng kem, phù hợp cho bếp ăn công nghiệp và chế biến thực phẩm.

Kết luận

Ngoài ra còn rất nhiều giống gà khác để bạn có thể nuôi sản xuất với quy mô lớn. Với 5 giống gà siêu trứng tiêu biểu này, bạn sẽ có thêm cho mình nhiều sự lựa chọn hơn trong việc nuôi với mô hình kinh doanh của mình. Tìm những giống gà phù hợp với tình hình kinh tế và khả năng chăm sóc của bạn thì sẽ cho ra kết quả tốt nhất.

Bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm rất nhiều thông tin về giống gà siêu trứng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích trong quá trình nuôi gà của bạn. Chúc bạn nuôi được lứa gà cho ra sản lượng trứng năng suất nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *