Tổng Hợp Máng Ăn Cho Gà Được Sử Dụng Nhiều Nhất Trong Chăn Nuôi Hiện Nay

Máng ăn cho gà

Máng ăn cho gà là dụng cụ không thể thiếu trong chăn nuôi gia cầm. Có nhiều loại máng ăn khác nhau khiến bạn khó chọn lựa cái nào phù hợp. Bài viết dưới đây của SV388 BET sẽ giới thiệu cho bạn những loại máng ăn phổ biến hiện nay. Đặc điểm của từng loại giúp bạn chọn cho mình dụng cụ phù hợp nhất.

Máng ăn cho gà là gì ?

Máng ăn cho gà là gì?
Máng ăn cho gà là gì?

Máng ăn cho gà là dụng cụ dùng trong chăn nuôi quen thuộc với bà con chăn nuôi. Đây là dụng cụ không thể thiếu trong các hộ chăn nuôi hay các mô hình chăn nuôi có quy mô lớn. Hiện nay, có rất nhiều loại máng ăn khác nhau, rất đa dạng với nhiều tính năng khác nhau. 

Tùy vào đặc điểm của mô hình chăn nuôi, độ tuổi của gà người nuôi sẽ lựa chọn loại máng ăn phù hợp. Việc lựa chọn đúng máng ăn sẽ giúp người nuôi quản lý được thức ăn, tránh lãng phí thức ăn, gà được bổ sung thức ăn đầy đủ, phát triển tốt, khỏe mạnh, lớn nhanh. Giúp việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao, tăng lợi nhuận.

Tại sao nên sử dụng máng ăn?

Gà thường có tập tính vừa ăn vừa bới khiến thức ăn bị rơi vãi. Số lượng gà nuôi nhiều đồng nghĩa với số lượng thức ăn rơi vãi nhiều, gây lãng phí. Đặc biệt, việc thức ăn rơi vãi bị nhiễm bẩn khi gà ăn vào rất dễ bị bệnh. Thời gian lâu dần sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà và làm giảm năng suất. 

Và để hạn chế tối đa vấn đề này thì máng ăn cho gà chính là một lựa chọn tối ưu. Việc lựa chọn máng ăn  giúp bà con hạn chế một số vấn đề như:

 • Tiết kiệm , thời gian công sức cho việc dọn dẹp chuồng trại do thức ăn bị rơi vãi.
 • Hạn chế thức ăn rơi vãi giúp tiết kiệm chi phí chăn nuôi, thức ăn cho gà vẫn được cung cấp đủ
 • Gà dễ dàng lấy được thức ăn hơn, giúp tăng sức ăn cho gà, gà mau lớn.
 • Hạn chế việc thức ăn bị nhiễm bẩ, đảm bảo thức ăn của gà sạch, hạn chế các nguồn lây bệnh.

Các loại máng cho gà phổ biến hiện nay

Tùy vào điều kiện nuôi và độ lớn của gà mà để chọn ra máng ăn phù hợp cho gà. Một số loại máng ăn cho gà như:

Máng chia ô cho gia cầm

Máng chia ô cho gia cầm
Máng ăn cho gà chia ô cho gia cầm

Đây là máng ăn được chia thành nhiều ô nhỏ riêng biệt giúp hạn chế việc bới thức ăn của gà. Với loại máng này có thể giúp người chăn nuôi tiết kiệm khoảng 10 – 20% lượng thức ăn bị rơi ra. Ngoài ra, loại máng này được treo cao giúp thức ăn không bị dính các chất thải của gà, giữ thức ăn sạch sẽ. Có nhiều loại như:

 • Máng ăn chia thành 12 ô cho gà trống bới. Với loại máng này có thể đựng được khoảng 1,5 kg thức ăn. 
 • Máng ăn chia thành 15 ô có móc treo. Đây là loại máng khá lớn có thể chứa tới 6kg thức ăn. 
 • Máng ăn chia ô cho gia cầm loại trung được chia thành 12 ô có móc treo. Có thể đựng được khoảng 3kg thức ăn.

>>>> Xem thêm bài viết liên quan: Gà Brahma giống gà khổng lồ. Thông tin đặc điểm và giá bán

Máng ăn cho gà con dạng xoay

Máng dạng xoay
Máng ăn cho gà dạng xoay

Máng ăn tập xoay cho gà là loại máng ăn được thiết kế gồm phần thân và phần đáy. Hai phần này được gắn với nhau qua cơ chế xoay tròn. Người sử dụng chỉ cần xoay đúng chiều để lắp rắp hoặc tháo rời hai bộ phận này dễ dàng. Việc này giúp việc vệ sinh, làm sạch máng ăn dễ dàng hơn. 

Máng cho gà con dạng xoay được thiết kế chắc chắn, có thể tái sử dụng nhiều lần. Các loại máng xoay thường rộng 27cm và cao 23cm. Máng được thiết kế với:

 • Phần đựng thức ăn: Được thiết kế có nắp đậy kín đáo, hạn chế tình trạng ẩm mốc, thức ăn bị vón cục.
 • Phần máng xoay: Được thiết kế thông minh chống bới hiệu quả cho gà. Giúp hạn chế thức ăn bị rơi vãi ra bên ngoài. 

Ngoài ra, người nuôi còn có thể tận dụng máng ăn tập xoay làm máng uống nước cho gà con. Sử dụng máng ăn giúp thời gian chăm sóc được rút ngắn hơn. Từ đó tăng năng suất, chia đều thức ăn cho gà cho từng giai đoạn khác nhau.

Máng cho gà con tập ăn

Máng tập ăn cho gà con
Máng tập ăn cho gà con

Máng tập ăn cho gà con có dạng tròn thường được sử dụng cho gà con từ 7 ngày tuổi. Máng ăn này được thiết kế với chiều rộng khoảng 40cm với chiều cao từ 5-7cm. Loại máng này giúp gà con mổ thức ăn thuận tiện hơn và hạn chế việc thức ăn bị rơi bên ngoài.

Thiết kế mặt bên trong của máng gà có các chấm tròn nhỏ giúp thức ăn được trải đều, tránh hiện tượng thức ăn bị vón cục và giúp cung cấp đủ thức ăn ngay cả khi số lượng gà nhiều.

>>>> Xem thêm nội dung liên quan: Gà Hồ Là Gà Gì? Tìm Hiểu Kỹ Thuật Chăm Sóc & ChăN Nuôi Đúng Chuẩn

Máng ăn chống bới 

Máng ăn chống bới 
Máng ăn cho gà chống bới

Máng ăn chống bới là là dụng cụ được sử dụng phổ biến trong chăn nuôi gia cầm từ các hộ chăn nuôi cho đến các trang trại nuôi gia cầm lớn. Loại này có thể chứa được lượng thức ăn từ 2-7kg.

Máng ăn chống bới được thiết kế hai phần riêng biệt. Hai phần này có thể lắp ghép hoặc tháo rời dễ dàng bằng cách xoay hai phần của cúng vào vị trí chốt. Hai phần của máng ăn chống bới gồm:

 • Phần chứa thức ăn: Có hình chóp cụt, có nắp đậy kín và quai treo tiện lợi. Giúp bảo quản thức ăn không bị ẩm mốc, không bị dính nước, các chất bẩn trong chuồng nuôi.
 • Phần đế máng: Được thiết kế theo dạng hình tròn, gắn khít với phần chứa thức ăn. Trong máng ăn được chia thành nhiều ô nhỏ hạn chế việc gà bới thức ăn.

Máng ăn cho gà thả vườn

Dụng cụ ăn cho gà thả vườn
Dụng cụ ăn cho gà thả vườn – dạng máng ăn cho gà đơn giản

Máng ăn cho gà thả vườn là loại máng được thiết kế với kiểu dáng đơn giản. Tuy nhiên vẫn đáp ứng được các yếu tố chắc chắn, thuận tiện khi vệ sinh, di chuyển và chống bới. Vì thế, các loại máng dùng gà ăn thả vườn phù hợp nên chọn là loại dạng dài có chia ô nhỏ. Việc chọn loại máng này giúp khắc phục được nhược điểm so với các loại máng ăn cho gà thông thường.

Người nuôi gà có thể kết hợp sử dụng thêm các loại bạt trải hoặc láng sàn xi măng bên dưới, tận dụng nguồn thức ăn rơi vãi để làm thức ăn cho cá,… đồng thời còn giúp dễ dàng vệ sinh, chùi rửa hơn.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí đầu tư thiết bị chăn nuôi gia cầm. Người nuôi gà có thể tận dụng những ống nhựa, ống tre, thùng sơn để làm máng để đồ ăn cho gà thả vườn. 

>>>> Xem thêm nội dung: Những Kinh Nghiệm Nuôi Gà Đá có ích dành cho bạn

Cách chọn máng ăn phù hợp cho gà với giá hợp lý

Các loại máng ăn cho gà là dụng cụ chăn nuôi cần thiết. Vì vậy, lựa chọn sản phẩm phù hợp sẽ giúp người nuôi tiết kiệm chi phí chăn nuôi, đạt giá trị kinh tế cao hơn. Do đó, khi chọn các loại máng cho gà, người nuôi cần chú ý những điều sau:

 • Lựa chọn mua máng tại những địa chỉ uy tín, các đại lý chuyên cung cấp dụng cụ chăn nuôi gà.
 • Chọn loại máng có kích thước rộng, có độ cao vừa phải giúp gà con dễ tiếp cận thức ăn.
 • Nên chọn chất liệu làm từ nhựa dẻo. Vì chất liệu này có độ bền, khó bị vỡ, giúp vệ sinh dễ dàng và có thể tái sử dụng.
 • Không nên chọn máng ăn cho gà con với kích thước quá lớn. Tránh trường hợp gà con nằm hoặc dẫm lên khay. Gây ảnh hưởng đến các con gà khác khi muốn ăn.

Cách bố trí máng ăn phù hợp 

Máng ăn nếu được bố trí đúng nơi và đúng số lượng sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của gà. Gợi ý cách bố trí phù hợp nhất là:

 • Số lượng gà lớn trên 1000 con gà cần trang bị đủ 30 máng ăn.
 • Máng ăn nên được cố định chắc chắn. Tránh việc gà nhảy lên làm đổ vỡ hoặc hư hại.
 • Máng ăn, máng uống của gà nên sắp xếp xen kẽ hoặc đặt ở hai khu vực khác nhau. Việc này giúp thức ăn trong máng không bị nước văng làm ẩm mốc, hư hại. 

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích về máng ăn cho gà. Hy vọng rằng qua những thông tin mà https://sv388bet.net/ đã tổng hợp và chia sẻ. Có thể giúp cho bà con lựa chọn được dụng cụ máng ăn phù hợp cho đàn gà của mình. Giúp bà con đạt được hiệu quả kinh tế cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *