Tìm Hiểu Gà Chọi Gà Đá: Giới Thiệu Thông Tin Đặc Điểm Cơ Bản

Cách chăm sóc đối với gà chọi gà đá

Tìm hiểu gà chọi gà đá là bước đầu được rất nhiều người chơi đá gà quan tâm. Nó bao gồm những loại nào, có đặc điểm gì cũng như những cách chăm sóc từ khi còn nhỏ đến lúc trưởng thành,… đều là yếu tố được để anh em xác định được có phải là giống chiến kê tốt hay không. Cùng với SV388bet cập nhật chi tiết bạn nhé.

Tìm hiểu về gà chọi gà đá – Nguồn gốc của gà chọi gà đá ở Việt Nam

Đã có khá nhiều tranh cãi về nguồn gốc gà chọi Việt Nam. Có những gà đá Việt Nam đã được thuần hóa cách đây khoảng 8000 năm tại Đông Nam Á trong một khu vực phạm vi bao gồm Thái Lan và Việt Nam, nơi mà ngày nay có loại gà rừng đỏ hiện đang sinh sống.

Qua quá trình lai tạo, chọn giống, ở Việt Nam sẽ có một số giống gà nòi nổi tiếng được những người đá gà yêu chuộng. Miền Bắc thường có gà Thổ hà (Bắc Giang) Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Thêm đó tại đa số các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú thọ, Sơn La hay Đô Lương – Nghệ An đều có các dòng gà chọi riêng.

Miền Trung có nhiều lò gà như: Ninh Thuận có gà Phan Rang; Khánh Hòa có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh và đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Bình Định có rất nhiều lò gà nổi danh: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); hay Hoài Ân có gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát thì có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi;.

Tìm hiểu về gà chọi gà đá
Tìm hiểu về gà chọi gà đá

Tìm hiểu gà chọi gà đá – Phân loại gà chọi

Khi anh em tìm hiểu gà chọi gà đá thì sẽ chú ý về phân loại của nó, có 2 loại phổ biến như sau:

Gà đòn

Nó có trọng lượng chừng 2,8 kg – 4,0 kg, thường dùng đòn chân để đánh gà đối phương đến khi thắng. Chân cao, có cốt lớn dùng để đá chân trơn, hoạt bịt cựa, đây là giống gà tổ tiên của dòng gà chọi. Gà đòn thường có thể trạng khá lớn so với các dòng gà khác, khá gan lỳ và dũng mãnh, tuy nó không nhanh nhẹn như dòng gà nòi cựa, nhưng có đòn đá rất mạnh.

Gà cựa

Nó thường thấy chủ yếu ở khu vực phía Nam, gà đá có cựa nguyên hoặc là cựa bằng kim loại để gắn vào chân. Gà cựa thường có trọng lượng từ khoảng 3kg. Đá gà cựa là một hình thức sát phạt, nhiều người thường mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Khi chơi gà cựa thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà. 

Phân loại gà chọi dễ hiểu
Phân loại gà chọi dễ hiểu

Cách chăm sóc đối với gà chọi gà đá

Khi tìm hiểu gà chọi gà đá chắc chắn anh em cần tìm hiểu chi tiết về cách nuôi cách chăm sóc để nó một sức khỏe tốt, chắc chắn. Cùng với SV388bet tìm hiểu cách chăm sóc chi tiết nhé.

Tìm hiểu gà chọi gà đá về nguồn thức ăn, chế độ dinh dưỡng

Thức ăn chính của gà đá thông thường sẽ là gạo, thóc. Thóc nên được ngâm để loại bỏ hoàn toàn những hạt lép. Nếu có điều kiện thì nhiều người sẽ cho gà đá ăn thóc ngâm đã mọc mầm. Như vậy có chất dinh dưỡng cao hơn so với thóc thông thường.

Bên cạnh đó, anh em cũng cần bổ sung mồi và chất tanh cho gà đá. Như thịt lợn, sụn lợn hoặc các loại thịt bò hay chất tanh từ bò sát. Ví dụ anh em có thể bổ sung thêm mỗi bữa ăn từ 2-5 miếng thịt bò, thịt lợn. Hoặc các loại thịt bò sát như là rắn hoặc thằn lằn. Các thức ăn bổ sung này nên ăn vào buổi trưa để đảm bảo có khả năng tiêu hoá tốt nhất.

Ngoài ra cũng bổ sung thêm các loại rau xanh nhiều chất xơ vào khẩu phần ăn để cho gà không bị xót ruột, mát mẻ. Một số loại rau như rau muống, cà chua, bí đỏ hay dưa hấu, đu đủ. Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số loại vitamin tổng hợp hoặc canxi để cho gà đá có lực hơn.

Cách chăm sóc đối với gà chọi gà đá
Cách chăm sóc đối với gà chọi gà đá

Những bài tập rèn luyện thể chất, kỹ năng đá

Bạn có thể giúp gà tăng lực bằng các máy tập chuyên dụng, tăng cường các bó cơ chân, đùi với bộ máy hô hấp của gà hiệu quả. Đồng thời cần xen kẽ cho đi vần hơi khoảng 1 tháng 1-2 lần. Sáng sớm thì cần cho gà đi tắm nắng, để tổng hợp một số vitamin D dưới ánh nắng, thúc đẩy chuyển hóa canxi trong cơ thể.

Ngoài ra cho gà đi om bóp thường xuyên bằng các bài thuốc dân gian, như thế giúp da đỏ hơn, dày hơn đảm bảo nó không bị mốc. Cần tiến hành bằng những bài thuốc như ngâm nước nóng với nghệ hay quế và rượu. Những bài tập này chắc chắn giúp ích cho bạn khi muốn tìm hiểu gà chọi gà đá.

Vệ sinh, khử trùng khu trang trại thoáng mát, sạch sẽ

Yếu tố vệ sinh là điều không thể thiếu cho sự phát triển của gà chiến, đây cũng là điều cần thiết khi tìm hiểu gà chọi gà đá. Bạn cần dọn dẹp khử trùng sát khuẩn chuồng trại thường xuyên và cả những dụng cụ chăn nuôi nữa. Đảm bảo rằng môi trường sống của nó sẽ luôn ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết cơ bản để tìm hiểu gà chọi gà đá. Để cập nhật thêm nhiều nội dung tin tức mới nhất, hấp dẫn nhất thì anh em đừng quên truy cập và theo dõi tại website SV388bet của chúng tôi bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt Quảng Cáo [X]
quang-cao-da-ga-ga6789